messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

#Tìm Hiểu Về Vòng Đời Của Côn Trùng - Có Bao Nhiêu Kiểu?

Khi nói đến các loài côn trùng thì nhiều người sẽ liệt kê ra được rất nhiều loại nhưng nói đến vòng đời của côn trùng thì không phải ai cũng biết. Việc tìm hiểu về vòng đời côn trùng là cần thiết, nó sẽ giúp bạn nắm được cấu tạo và đặc điểm của các loại côn trùng, từ đó có biện pháp phòng ngừa các loại côn trùng gây hại. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Trần Long để có thêm nhiều thông tin về vấn đề này.

1. Vòng đời của côn trùng là gì?

vòng đời của côn trùng

Côn trùng là nhóm động vật đa dạng nhất hành tinh

Côn trùng thuộc nhóm động vật đa dạng nhất hành tinh. Trên thế giới có khoảng 6 – 10 triệu loài còn đang tồn tại. Kích thước côn trùng dao động khoảng từ trên dưới 1mm tới khoảng 180 mm về chiều dài. Côn trùng có cơ thể phân đốt và được bảo vệ bởi một bộ xương ngoài, một lớp cứng được cấu tạo từ kitin là chủ yếu.

Côn trùng có thể sống được ở hầu hết các môi trường sống khác nhau. Cho nên chúng ta có thể bắt gặp chúng rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Mặc dù nó xuất hiện xung quanh con người nhưng để hiểu về vòng đời côn trùng thì không phải ai cũng biết. Vậy cụ thể vòng đời côn trùng là gì? 

Vòng đời của côn trùng được hiểu đơn giản là khoảng thời gian tính từ khi chúng còn là trứng cho tới khi chúng phát triển thành những con côn trùng trưởng thành và lại đẻ trứng lần nữa.

Xem thêm: Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Tại Nhà Giá Rẻ, Tận Gốc Trần Long

2. Tìm hiểu về các kiểu vòng đời của côn trùng

Côn trùng có rất nhiều loài nên vòng đời giữa các loài côn trùng sẽ khác nhau và thời gian hoàn thành khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về các kiểu vòng đời của côn trùng.

2.1. Các kiểu vòng đời của côn trùng

Vòng đời côn trùng được chia thành hai loại cơ bản, đó là: biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn. Và quá trình biến thái ở côn trùng có ý nghĩa quan trọng đối với sinh vật trong sự sống vì chúng tạo ra sự thích nghi cao độ với môi trường sống trong từng giai đoạn thích hợp.

2.2. Giai đoạn nào của côn trùng gây hại nhiều nhất?

Đối với kiểu biến thái hoàn toàn thì giai đoạn ấu trùng phá hoại mạnh nhất. Vì giai đoạn ấu trùng cần ăn nhiều để chuẩn bị cho giai đoạn nhộng, con côn trùng trưởng thành thường không phá hoại nhiều. Mặc dù ở giai đoạn ấu trùng nó phá hoại mạnh nhất, nhưng cũng là lúc chúng ít khả năng tự vệ nhất.

Đối với kiểu biến thái không hoàn toàn giai đoạn trưởng thành là phá hoại mạnh nhất. Bởi biến thái không hoàn toàn không trải qua giai đoạn nhộng và con trưởng thành sẽ sử dụng thức ăn nhiều hơn con non.

3. Vòng đời của côn trùng có kiểu biến thái hoàn toàn phải trải qua bao nhiêu giai đoạn?

vòng đời của côn trùng

Kiến vương là loài côn trùng có kiểu biến thái hoàn toàn

Hiện có khoảng 88% các loài côn trùng trong thiên nhiên trải qua kiểu biến thái hoàn toàn này. Theo đó, vòng đời của côn trùng biến thái hoàn toàn sẽ trải qua 4 giai đoạn trong đời: Trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành.

Các loài côn trùng ở kiểu biến thái hoàn toàn có quá trình phát triển mà ấu trùng và con trưởng thành có sự khác biệt hoàn toàn về hình dạng, cấu tạo và cả đặc điểm sinh lý.

Theo đó, ấu trùng (sâu non) của côn trùng chui ra từ trứng, sau đó chúng sẽ lột xác nhiều lần trước khi được tiến hóa thành nhộng. Và phát triển đến giai đoạn này, chúng dành tất cả thời gian để nghỉ ngơi và đợi đến khi các mô ấu trùng và các cơ quan phân hủy hoàn toàn nó lột xác lần cuối cùng và phát triển thành sâu trưởng thành. Và đến giai này thì các loài côn trùng hoạt động mạnh mẽ để kiếm ăn. Đồng thời giao phối với nhau và đẻ trứng nhằm duy trì nòi giống.

Kiểu phát triển qua biến thái hoàn toàn có ở đa số các loài côn trùng (bướm, ruồi, ong...) và các loài lưỡng cư.

Xem thêm: # Côn Trùng Là Gì? Cấu tạo, Phân Loại Của Các Loài Côn Trùng

4. Vòng đời của côn trùng có kiểu biến thái không hoàn toàn phải trải qua bao nhiêu giai đoạn?

vòng đời của côn trùng

Dán là loài côn trùng có kiểu biến thái không hoàn toàn

Khác với biến thái hoàn toàn ấu trùng và con trưởng thành có sự khác biệt hoàn toàn về hình dạng, cấu tạo và cả đặc điểm sinh lý thì biến thái không hoàn toàn lại ngược lại. Ấu trùng có hình dạng, cấu tạo và sinh lý gần giống với con trưởng thành.

Vòng đời của côn trùng biến thái không hoàn toàn chỉ phải trải qua 3 giai đoạn: trứng, ấu trùng và con trưởng thành (không có giai đoạn nhộng).

Cụ thể vòng đời côn trùng phát triển theo kiểu biến thái không hoàn toàn sẽ bắt đầu từ trứng và sau một thời gian phát triển trở thành ấu trùng tách ra khỏi trứng. Sau đó ấu trùng sẽ trải qua nhiều lần lột xác để có kích thước lớn hơn và cho đến khi có đầy đủ các đặc điểm của loài thì chúng trở thành những con côn trùng trưởng thành

Kiểu phát triển biến thái không hoàn toàn này có ở một số loài côn trùng như châu chấu, cào cào, gián, kiến vương,...

Xem thêm: # Top 19+ Các Loài Côn Trùng Gây Hại Cho Cây Trồng

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến vòng đời của công trùng. Mong rằng quý độc giả sẽ có thêm những kiến thức hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết này. Và hãy nhớ theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để đón thêm nhiều bài viết về các loài côn trùng.

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận