messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

# Côn Trùng Là Gì? Cấu tạo, Phân Loại Của Các Loài Côn Trùng

Côn trùng làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và không gian sống. Côn trùng là gì? Số lượng côn trùng xung quanh chúng ta nhiều hơn gấp nhiều lần số lượng động vật tồn tại. Đa số các loại côn trùng đều mang mầm bệnh nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe con người và cả những loài động vật. Tìm hiểu bài viết để biết các tác hại từ côn trùng và biện pháp phòng chống chúng.

1. Côn trùng là gì?

Côn trùng là những con gì? Côn trùng hay sâu bọ với tên gọi khoa học Insecta là lớp có số lượng lớn nhất hiện nay và phân bổ rộng rãi trên khắp bề mặt trái đất. Côn trùng gồm những con gì? Với sự phân bổ đa dạng với hơn 900 ngàn loại đang tồn tại và con số này nhiều hơn rất nhiều lần số động vật đang cư trú trên thế giới. Côn trùng có thể sống trên đa dạng môi trường như: đại dương, trên cạn, sa mạc, biển, rừng, ao, hồ. 

Côn trùng là loài không xương sống và hệ thống giác quan cực kỳ nhạy cảm, giúp chúng có thể cảm nhận được các mối đe dọa và nhanh chóng tìm cách lẩn trốn. Ngoài ra, sâu bọ cũng là loài vật rất dễ sinh sản, chúng sinh sôi nảy nở ở khắp mọi nơi với sức sống vô cùng mạnh mẽ. Đó cũng là nguyên nhân cho việc sâu bọ không ngừng tiến hóa và phát triển.

Phần lớn côn trùng đều mang đến những mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe con người. Chúng sẽ ký sinh, sinh sống, phát triển, truyền bệnh tật, gây hại cho các giống loài. Con người luôn tìm cách để tiêu dùng côn trùng nhằm hạn chế những thiệt hại của chúng. 

côn trùng là gì

Côn trùng là những con gì? Khái niệm về côn trùng

Xem thêm: Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Tận Gốc, Tại Nhà Giá Rẻ Trần Long

2. Kích thước và cấu tạo của côn trùng là gì?

Kích thước và cấu tạo côn trùng là gì? Với đa dạng giống loài, côn trùng cũng có nhiều màu sắc, kích thước khác nhau nhưng cơ bản chúng sẽ được chia thành 3 phần khác nhau: đầu, ngực, bụng. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu đặc điểm của côn trùng trong cả 3 phần:

2.1. Phần đầu

Phần đầu có cấu tạo bao gồm:

 • Phần râu: Được chia thành nhiều đoạn khác nhau, có chức năng cảm nhận những âm thanh, những rung động của môi trường.
 • Miệng: Phần miệng tiến hóa phức tạp theo cấu trúc của từng loài, một số loại như kiến, gián, ruồi, … chúng ta dễ dàng thấy chúng sẽ có những chiếc càng kẹp. 
 • Mắt kép: Côn trùng có mắt kép như được cấu tạo từ hàng trăm mảnh kính phản chiếu lại với nhau, giúp loài sâu bọ có thể quan sát mọi thứ xung quanh 360 độ.
 • Mắt đơn: Chức năng chính là để phân biệt sáng và tối.

2.2. Phần ngực

Phần ngực côn trùng là gì? Nằm ở giữa cơ thể côn trùng, có 3 cặp chân và 2- 4 cánh, các cơ quan điều khiển hoạt động. 

 • Chân được chia tổng 5 phần và sẽ có cấu tạo chân khác nhau dựa trên giống loài và tập tính sinh sống của loài đó.
 • Phần cánh là đặc trưng của côn trùng giúp chúng có thể di chuyển nhanh chóng hơn, dễ dàng thoát khỏi mối đe dạng của các loài vật cấp cao hơn.

2.3. Phần bụng

Bụng là phần cuối cùng của cơ thể côn trùng và cũng là quan trọng nhất. Là nơi chứa các cơ quan nội tạng, cơ quan tiêu hóa, cơ quan bài tiết. Tuy nhỏ bé nhưng côn trùng chứa hệ tiêu hóa đầy đủ các bộ phận. Bụng còn là túi trữ nước, giúp các loài sâu bọ sống trong môi trường khắc nghiệt.

côn trùng là gì

Côn trùng có đặc điểm gì? Tìm hiểu đặc điểm của côn trùng ở các bộ phận khác nhau

3. Phân loại côn trùng theo hình thức phát triển

Phân loại côn trùng là gì? Côn trùng sẽ được chia thành 2 loại đó là: Biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn.

3.1. Hình thức biến thái hoàn toàn

Đa số côn trùng sẽ trải qua quá trình tiến hóa biến thái hoàn toàn. Theo đó, biến thái hoàn toàn sẽ bao gồm 4 giai đoạn như: Trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành.

Đặc điểm của biến thái hoàn thành là sau giai đoạn phát triển, hình dáng của chúng sẽ thay đổi hoàn toàn so với lúc ban đầu. Ấu trùng được chui ra từ trứng và cũng sẽ phải lột xác rất nhiều lần trước khi tiến hóa. Bướm là loại côn trùng điển hình cho kiểu tiến hóa này.

Ở thời kỳ thành nhộng, phần lớn thời gian chúng sẽ nghỉ ngơi. Chờ đến khi những mô ấu trùng và các cơ quan phân hủy hoàn toàn. Chúng sẽ chờ đợi đến lần phân hủy cuối cùng để tiến hóa thành con trưởng thành với đầy đủ bộ phận cơ thể và chức năng hoàn thiện.

Giai đoạn trưởng thành tiếp nối sau quá trình tiến hóa, mở ra một trang giấy mới cho thời kỳ sinh tồn, kiếm ăn, phát triển của côn trùng. Đồng thời cũng hướng tới giai đoạn sinh sản, giao phối tạo cá thể mới.

Việc côn trùng biến thái hoàn toàn cũng giống con người phát triển để thích nghi với môi trường mới mẻ. Các giai đoạn phát triển của biến thái hoàn toàn nhằm phù hợp với điều kiện môi trường sống mới.

côn trùng là gì

Côn trùng là những con gì? Quá trình biến thái hoàn toàn diễn ra ở côn trùng

3.2. Hình thức biến thái không hoàn toàn

Biến thái không hoàn toàn ở côn trùng là gì? Với biến thái không hoàn toàn hoặc biến thái không hoàn chỉnh gồm 3 giai đoạn: giai đoạn trứng, giai đoạn hạch và giai đoạn trưởng thành. 

Ấu trùng phát triển tách ra khỏi trứng. Ở giai đoạn này, ấu trùng cũng phải trải qua rất nhiều lần lột xác để có được cơ thể lớn hơn. Với những loài có cánh, đây sẽ là giai đoạn phát triển thành cánh ở côn trùng.

Với loại tiến hóa này, ấu trùng sinh sống, ăn thức ăn giống với những gì của đặc điểm trưởng thành. Ấu trùng ở giai đoạn này có hình dáng giống hệt lúc trưởng thành nhưng kích thước bé hơn. Một số loài có kiểu hình thức tiến hóa này đó là: gián, chuồn chuồn, mối, châu chấu, …

Xem thêm: #Tìm Hiểu Về Vòng Đời Của Côn Trùng - Có Bao Nhiêu Kiểu?

4. Những tác hại mà côn trùng đem đến cho con người

Côn trùng tồn tại trên khắp mọi bề mặt trái đất. Tìm hiểu những tác hại của côn trùng là gì và nó ảnh hưởng đến đời sống con người như thế nào.

 • Gây ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm

Hầu hết các loại côn trùng đều mang những mầm bệnh tiềm ẩn. Nếu không vệ sinh nhà cửa, hàng quán thật kỹ, côn trùng rất dễ xuất hiện trong không gian sống đặc biệt là phòng bếp, nơi trữ nhiều thức ăn. Những ký sinh trên loài sâu bọ có chứa ổ dịch truyền nhiễm lớn. Vì vậy, cần đóng gói, dự trữ thức ăn an toàn, sử dụng các biện pháp diệt trừ nếu phát hiện sự xâm nhập của các loài côn trùng.

 • Lây nhiễm các loại vi rút gây bệnh

Sau khi tìm hiểu côn trùng là gì? Ta có thể hiểu được côn trùng như một trung gian gây nên các loại bệnh. Chúng có thể lây lan vi khuẩn qua các thức ăn không được bảo quản kỹ lưỡng. Một số loại bệnh lây lan từ vi khuẩn của các loại côn trùng như là: nhiễm trùng đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột, tiêu chảy và một số loại bệnh có hại khác.

 • Gây dị ứng

Với những ai có hệ miễn dịch yếu, côn trùng là nguyên nhân cho các bệnh dị ứng. Quá trình bài tiết của chúng cũng xảy ra rất nhiều vấn đề như: bệnh phát ban, bệnh dị ứng, chảy nước mắt. Ảnh hưởng xấu đến cơ thể người.

 • Cắn phá đồ đạc

Các loài côn trùng như: gián, mối, rết,… thường cắn phá đồ đạc rất nhiều thậm chí là cắn người. Các vật dụng hằng ngày trang trí như: sách, bàn, ghế,… đều sẽ bị chúng phá hủy nhanh chóng. Cần có những biện pháp tiêu diệt, giải quyết vấn đề về côn trùng nhanh chóng và hiệu quả để trả lại không gian sống lành mạnh, sạch sẽ.

côn trùng là gì

Côn trùng là con gì? Tác hại của côn trùng đến đời sống con người là rất nhiều

Xem thêm: #21+ Cách Diệt Côn Trùng Tại Nhà Hiệu Quả, Không Độc Hại

5. Dịch vụ diệt côn trùng hiệu quả, uy tín tại Trần Long

Trần Long là một trong top công ty sở hữu dịch vụ diệt côn trùng tại nhà, tận gốc tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Thương hiệu cam kết mang lại phương pháp diệt côn trùng, phòng tránh và kiểm soát không cho chúng có cơ hội quay trở lại làm phiền nhà bạn. 

Hằng năm, công ty thực hiện cả trăm dự án Pest control cho nhiều công trình khác nhau trên địa bàn TP.HCM. Với hơn 10 năm hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực Pest control, thương hiệu tập hợp đội ngũ nhân viên ưu tú giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, Trần Long luôn hướng mình tiếp cận những trang thiết bị mới, nhằm nâng cao hiệu quả các phương pháp diệt côn trùng và đảm bảo đời sống khỏe mạnh cho cộng đồng.

Ưu điểm lựa chọn sử dụng dịch vụ diệt côn trùng tại nhà đến từ thương hiệu Trần Long:

 • Hơn 10 năm hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực diệt côn trùng, sâu bọ tại nhà.
 • Đội ngũ nhân viên, chuyên viên có kinh nghiệm, kiến thức, quy trình xử lý nhanh chóng nỗi lo của khách hàng.
 • Đã giải quyết thành công hàng ngàn vấn đề côn trùng phá hoại, gây ảnh hưởng xấu đến chỗ ở, sức khỏe người dân. 
 • Sử dụng sản phẩm diệt côn trùng chất lượng, trang thiết bị máy móc hiện đại và luôn cập nhật phương pháp diệt mối hiệu quả nhất.

côn trùng là gì

Dịch vụ diệt côn trùng hiệu quả của Trần Long

Thông tin trên vừa cho chúng ta hiểu rõ hơn khái niệm “côn trùng là gì” cũng như "thế nào là côn trùng" và những tác hại của côn trùng đến sức khỏe con người. Thông qua bài viết, hy vọng mọi người sẽ cảnh giác và có biện pháp tiêu diệt côn trùng hiệu quả, an toàn.

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận