messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

# Top 19+ Các Loài Côn Trùng Gây Hại Cho Cây Trồng

Trên thế giới có khoảng 6 – 10 triệu loài côn trùng. Trong số đó chỉ có khoảng 0.1% loài côn trùng có lợi cho cây trồng, phần còn lại đều là côn trùng gây hại cho nông sản, cây trồng. Bài viết hôm nay Trần Long sẽ liệt kê ra các loại côn trùng gây hại cho cây trồng phổ biến nhất hiện nay.

1. Các loại côn trùng gây hại cho cây trồng bao gồm bọ cánh cứng khoai tây

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Bọ cánh cứng phá hoại cây khoai tây

Trong số những loại côn trùng gây hại cho cây khoai tây thì con bọ cánh cứng Colorado là loài phá hoại ghê gớm nhất, vì nó liên tục ăn chồi cây cho đến cả củ.

Bọ cánh cứng khoai tây có màu đỏ gạch, phần đầu màu đen. Con cái đẻ trứng trên tán lá của khoai tây sau đó ấu trùng sẽ hình thành trong khoảng 2 tuần. Và chúng bắt đầu kiếm ăn, tấn công khoai tây. Chúng ăn tất cả từ lá, chồi, hoa, quả, củ của cây khoai tây làm giảm năng suất cây trồng.

2. Côn trùng gây hại cây trồng - Sâu bắp cải

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Con sâu bắp cải

Bắp cải là loại rau được trồng phổ biến tại Việt Nam. Loại rau này rất dễ trồng, tuy nhiên trong quá trình trồng, rau rất dễ bị một số loài côn trùng gây hại cây trồng tấn cống. Đặc biệt là con sâu bắp cải. Sâu bắp cải là thuộc dạng ấu trùng giun tròn, có màu xanh nhạt và có sọc trắng 2 bên. Khi trưởng thành sâu có màu nâu xám, trứng của chúng màu xanh lá nhạt.

Đặc điểm gây hại của con sâu bắp cải là sâu non sẽ tấn công lá bắp cải từ đó làm giảm năng suất, chất lượng của cây bắp cải. Không chỉ ăn trụi cây mà tại các vết sâu cắn phá sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, bệnh xâm nhập bắp cải khiến cho cây chết dần chết mòn.

Xem thêm: Dịch Vụ Diệt Côn Trùng Tận Gốc, Tại Nhà Giá Rẻ Trần Long

3. Côn trùng gây hại cây trồng - Sâu xám

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Sâu xám phá hoại cây ngô

Loài côn trùng gây hại tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đó chính là con sâu xám. Sâu xám đục khoét tất cả các loại cây trồng như ngô, đậu, cà rốt, cà tím, khoai lang, cà chua, dưa, bầu, bí,...

Đặc điểm gây hại của sâu xám là khi sâu non nở sống ở trên lá cây, ăn phần mô lá tạo nên những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt lá. Ban ngày loài côn trùng gây hại cây trồng này sẽ ẩn nấp dưới mặt đất ngay dưới gốc cây, ban đêm chui lên ăn lá non hoặc gặm xung quanh thân cây non. Và khi sâu xám trưởng thành thì tốc độ phá hoại mạnh hơn, nó có thể cắn đứt ngang thân cây kéo xuống đất.

4. Bọ lá đậu - thuộc những côn trùng có hại cho cây trồng

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Bọ lá đậu sống trong đất, hoạt động chủ yếu vào mùa xuân

Bọ lá đậu cũng nằm trong danh sách các loại côn trùng gây hại cho cây trồng. Loài côn trùng này sống trong đất, hoạt động chủ yếu vào mùa xuân, sinh sản trong mùa trồng trọt.

Bọ lá đậu là côn trùng gây hại cho cây đậu nành. Thức ăn của bọ lá đậu là lá mầm và vỏ quả cây đậu nành. Ngoài ra, loài côn trùng này còn truyền virus đốm quả, một loại virus phổ biến của đậu tương.

5. Rệp lá

Rệp lá là loài dịch hại phổ biến tại Việt Nam, phát triển nhanh nhất vào mùa xuân. Chúng phá hoại hầu hết các loại cây cảnh, cây ăn quả và một số loại rau củ mềm như đậu, dưa chuột, cà chua,…

Rệp lá có kích thước nhỏ, cánh có hình hạt vừng và miệng được cấu tạo để hút nước, chất dinh dưỡng từ thực vật. Và một khi cây bị hút hết chất dinh dưỡng thì dẫn đến sức sống suy yếu dần, rụng lá, rụng cành, khô héo và chết.

6. Bọ dưa

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Bọ dưa thường phá hoại các loại rau củ như dưa chuột, bí ngô, bầu

Bọ dưa là một trong những côn trùng có hại cho cây trồng cần phải tiêu diệt tận gốc. Bởi nó không chỉ phá hoại hoa màu mà còn là nguồn lây nhiễm bệnh, vi khuẩn. Bọ dưa xuất hiện vào mùa xuân, phá hoại các loại rau củ như dưa chuột, bí ngô, bầu,... chúng khiến quả bị rụng, sẹo từ đó làm giảm năng suất cũng như chất lượng của quả.

7. Các loại côn trùng gây hại cho cây trồng - Bọ xít

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Con bọ xít

Khi nói đến các loại côn trùng gây hại cho cây trồng thì không thể thiếu con bọ xít. Bọ xít là con trùng có tính phá hoại rất cao trong nông nghiệp. Chúng bám vào nhánh, quả non, hút nhựa từ chúng. Khiến cho quả khi thu hoạch bị sần sùi, biến dạng không còn vị ngon ngọt.

Không chỉ phá hoại mùa màng mà bọ xít còn hút máu người, vật nuôi. Khi bị bọ xít cắn rất có thể sẽ bị lây nhiễm nhiều vi khuẩn có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như vật nuôi.

Xem thêm: # Dịch Vụ Phun Diệt Côn Trùng Tại Nhà Nhanh Chóng, Hiệu Quả

8. Bọ nhảy hại rau

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Bọ nhảy hại rau cải

Các loại cây trồng như rau cải, su hào, súp lơ thường bị rất nhiều loài côn trùng tân công. Bên cạnh những loại sâu bệnh thường gặp như rầy rệp thì bọ nhảy cũng là một đối tượng thường xuyên xuất hiện và gây hại nhiều cho cây rau.

Sâu non thì ăn các rễ phụ, đục vào gốc và rễ chính làm cây sinh trưởng kém. Bọ nhảy trưởng thành thì cắn phá lá non, tạo ra những lỗ li ti trên khắp mặt lá. Ngoài ra chúng còn nhảy lung tung làm rau giập nát, te tua, xơ xác.

9. Sâu đục thân bắp ngô

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Sâu đục thân phá hoại cây ngô

Một trong những côn trùng có hại cho cây trồng mà bà con trồng ngô ghét nhất chính là con sâu đục thân, bởi đối tượng này rất khó tiêu diệt.

Sâu non đục nõn ngô, khi lá nở ra tạo thành một hàng lỗ thủng trên phiến lá. Sâu lớn tuổi đục vào thân cây, lỗ sâu đục có phân như mùn cưa đùn ra ngoài. Khi cây có bắp, sâu đục vào trong bắp, ăn hạt và lõi ngô.  Tóm lại nếu một khi vườn ngô xuất hiện sâu đục thân nếu không có biện pháp xử lý ngay thì người trông ngồ không còn gì để thu hoạch.

10. Bọ măng tây

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Cây măng tây rất dễ bị các loài bọ tấn công

Hiện nay người dân trông rất nhiều cây măng tây, bởi loại cây này được người tiêu dùng ưa thích nên mang đến lợi nhuận cao cho người trồng. Mặc dù loại cây này rất dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng trong quá trình chăm sóc măng tây thường bị con bọ măng tây phá hoại.

Con bọ măng tây có hình bầu dục, dài khoảng ¼ inch. Chúng ẩn náu trong những đống đổ nát trong vườn, sinh sản và ấu trùng sẽ ăn cây măng tây, giảm chất lượng và năng suất thu hoạch.

11. Sâu cắn lá, sâu cà chua và sâu thuốc lá là các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Trồng cà chua mang lại kinh tế cao nên đã thúc đẩy sự phát triển cây cà chua như một trong những loại cây trồng chính. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các con sâu hại cây trồng như sâu cắn lá, sâu cà chua và sâu thuốc lá đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng thu hoạch của người nông dân trồng cà chua.  sâu đục trái là loại dịch hại đáng quan tâm nhất đối với nông dân trồng cà. Chúng cắn phá mầm, lá cây,… làm cho rụng lá cây, hư hỏng quả, rễ.

12. Sâu bướm thuộc những côn trùng có hại cho cây trồng

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Con sâu bướm

Sâu bướm thuộc những côn trùng gây hại cho cây trồng cực kỳ nhanh. Thức ăn chính của sâu bướm là các loại rau như cảnh xanh, bắp cải, rau bina, dưa leo,… Nguyên nhân là do sâu bướm thiếu enzym tiêu hóa xenlulozo nên quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn không tốt vì vậy chúng cần ăn nhiều lá cây để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Vì vậy, để bảo vệ vườn rau của gia đình bạn cần thường xuyên kiểm tra vườn, loại bỏ ấu trùng bướm ngay khi chúng chưa phát triển hoặc dùng thuốc trừ sâu sinh học để loại bỏ côn trùng gây hại này.

13. Bọ sâu tai

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Con bọ sâu tai

Bọ sâu tai là côn trùng gây hại cây trồng nào? Bọ sâu tai với thước khá lớn (20-25mm) cùng càng chắc khỏe, chúng ăn cả côn trùng lẫn thực vật. Vết cắn của bọ sâu tai có thể làm cây bị nhiễm bệnh ảnh hưởng đến năng suất của rau, hoa. Bạn có thể diệt bọ sâu tai bằng bằng cách dùng bẫy hoặc giấy bẫy côn trùng đặt ở các gốc cây, bụi rậm.

14. Bọ rau xanh

Bọ rau xanh cũng nằm trong top các loại côn trùng có hại cho cây trồng cần tiêu diệt. Thức ăn chính của bọ rau xanh là các loại đậu, cà chua, cải bắp, ngô. Vì vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra vườn và loại bỏ trứng của loài bọ này để bảo vệ thành quả mà mình mất thời gian chăm sóc.

15. Rệp sáp

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Rệp sáp có lớp bụi phấn bao bọc phía ngoài thân

Rệp sáp có hình bầu dục, thân mềm và chúng có lớp bụi phấn bao bọc phía ngoài thân. Loài rệp sáp này thường bu trên lá non hoặc trong các kẽ lá, chồi hoa, cuống quả. Nó phá hoại cây trồng bằng cách hút nhựa cây làm cho cây thiếu dinh dưỡng, còi cọc và chết dần.

16. Sên và ốc sên là các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Sên và ốc sên là những côn trùng có hại cho cây trồng

Sên và ốc sên là các loại côn trùng có hại cho cây trồng. Chúng thường tấn công là rau xanh, cây bưởi, hoa lan, hoa hồng, lúa,....

Sên và ốc sên có thể cắn đứt rễ các loại cây non và ăn cụt các đọt non, làm cây chậm phát triển. Các vết cắn của chúng tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập vào cây trồng.

17. Ruồi trắng

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Ruồi trắng phá hoại cây trồng

Ruồi trắng có kích thước nhỏ, trên người thường có phấn và hay bám vào mặt sau của lá nên rất khó phát hiện và nếu có phát hiện ra thì nó đã sinh sôi phát triển nhiều nên khó diệt trừ. Ruồi trắng thường tấn công vào các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi và các loại rau tía tô, xà lách,…

18. Bọ trĩ

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Con bọ trĩ

Bọ trĩ là côn trùng hại cây trồng ở mọi lứa tuổi. Cây cối khi bị bọ trĩ hút nhựa sẽ làm lá cuốn lại ở chóp, tóp lại, khô vàng, héo rụng. Bọ trĩ phát triển mạnh trên ruộng lúa cạn nước, ngô và những loài cây ngũ cốc khác

19. Nhện đỏ

các loại côn trùng gây hại cho cây trồng

Nhện đỏ gây hại cho cây trồng bằng cách hút nhựa cây 

Nhện đỏ có kích thước nhỏ, rất nhỏ nên chúng thường tụ tập đập phá theo bầy. Nhện đỏ gây hại cho cây trồng bằng cách hút nhựa cây làm cho cây thiếu chất dinh dưỡng lá vàng rồi héo và rụng. Loài cây trồng nhện đỏ yêu thích là các loại cây ăn quả lâu năm như vú sữa, bơ, cam,…

20. Dịch vụ diệt các loại côn trùng gây hại cho cây trồng tại Trần Long

Với sức tàn phá của các loại côn trùng gây hại cho cây trồng như hiện nay, cần phải có biện pháp tiêu diệt và phòng ngừa chúng. Và một trong những giải pháp tốt nhất hiện nay là thuê dịch vụ diệt các loại côn trùng gây hại cho cây trồng tại Trần Long.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành Pest Control, bằng công nghệ kiểm soát côn trùng tiên tiến nhất hiện nay, Trần Long tự tin xử lý triệt để các loại côn trùng có hại cho cây trồng với mức giá thành hợp lý.

Trần Long cam kết không sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình xử lý các loài gây hại, an toàn với môi trường và con người

Trên đây là một số các loại côn trùng gây hại cho cây trồng mà bà con nông dân cần nắm được để có biện pháp bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của chúng. Hãy nhớ theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để  tham khảo thêm các bài viết hữu ích về các loài côn trùng gây hại và cách tiêu diệt.

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận