messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

Tìm hiểu Về Mối Cánh, Mối Cánh Đến Từ Đâu, Tác Hại Ra Sao?

Mối là loài côn trùng tồn tại lâu đời và có nhiều chủng loại, thành phần thành viên khác nhau. Trong đó mối cánh là một trong những cái tên đóng vai trò quan trọng đối với giống loài mối đất. Vậy mối cánh có gây hại hay không? Hãy cùng tìm hiểu về mối cánh qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mối cánh là gì?

Mối cánh là một trong những phân loại mối thành viên có vai trò quan trọng của xã hội mối đất. Khác với những chú mối khác như mối thợ, mối lính, mối chúa thì mối cánh sẽ có thêm trang bị là 2 đôi cánh để di chuyển bay đi.

Cánh của chúng có độ dài gấp đôi cơ thể chúng và có màu vàng cánh gián đến nâu nhạt gần như trong suốt. Khi tìm hiểu về mối cánh thì chúng ta có thể số lượng của loại mối này sẽ có phần khiêm tốn hơn so với đồng loại và chỉ xuất hiện trong những giai đoạn cần thiết.

tìm hiểu về mối cánh

Mối cánh là gì? Đặc điểm của mối cánh

Xem thêm: #Giá Dịch Vụ Diệt Mối Tại Nhà, Chi Phí Rẻ, Bảo Hành Dài Lâu

2. Mối cánh đến từ đâu?

Khi nhắc đến về vương quốc mối sẽ có nhiều loại mối khác nhau và chúng sẽ có những vai trò của riêng mình. Thành viên thường trực và được nhắc tên thường xuyên là mối thợ, mối chúa và mối vua. Ngoài ra còn có những chú mối được phân bố để làm lính canh gác, tấn công kẻ thù được gọi là mối lính.

Vậy mối cánh đến từ đâu? Vai trò của mối cánh là gì trong một tổ mối. Mối cánh thực tế là một giai đoạn biến thái của mối và chúng không được sinh ra thường xuyên. Một tổ mối sẽ mất khoảng 4 năm mới có thể bắt đầu hình thành mối cánh và đây là giai đoạn phân đàn của tổ.

Những con mối cánh sẽ rời tổ và đi xây nên tổ mối mới khi thời tiết thuận lợi như buổi chiều tà trong độ xuân đến thu.

3. Vòng đời của mối cánh diễn ra như thế nào?

Tìm hiểu về mối cánh cũng như vòng đời của chúng bạn sẽ nhận ra nhiều điều thú vị về loài vật này. Tương tự như các loại mối khác như mối thợ, mối lính mối cánh cũng có vòng đời xuất phát điểm là trứng.

Trứng được sinh ra và được chăm sóc thành ấu trùng sau đó sẽ lột xác thành con non. Mối thợ sẽ chăm sóc cho con non đến khi chúng trưởng thành và trở thành 1 trong 3 loại mối chính là mối chúa, mối thợ hay mối lính.

tìm hiểu về mối cánh

Tìm hiểu về mối cánh và vòng đời của mối cánh

Đến giai đoạn cần phân đàn, chia tổ thì con non có thể phát triển thành mối trưởng thành có cánh và được gọi là mối cánh. Loại mối này sẽ bắt đầu bay khỏi tổ và tìm đến nơi mới thích hợp để xây tổ mới.

Trong quá trình này mối cánh có thể chết đi do ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Những con sống sót tìm được nơi ở lý tưởng sẽ rụng cánh bắt cặp với nhau mối cánh cái sẽ trở thành mối chúa để sản sinh ra lứa mới.

Tổ mối mới sẽ hình thành một xã hội mối mới sau vài tháng và tiếp tục vòng đời của mình.

Xem thêm: #9+ Cách Diệt Mối Cánh, Đuổi Mối Cánh Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả

4. Mối cánh có thể sống được bao lâu?

Sau khi tìm hiểu về mối cánh chúng ta có thể nhìn nhận rõ hơn về tập tính, đặc điểm như tuổi thọ của loài mối này. Theo đó tuổi thọ của mối cánh sẽ phụ thuộc vào vai trò của chúng sau khi rụng cánh.

Nếu mối cánh cái trở thành mối chúa thì tuổi thọ của chúng sẽ có thể kéo dài lên đến 25 - 30 năm nếu điều kiện sống cho phép. Ngược lại mối cánh đực biến đổi hình thái thành mối vua thì có thể sống khoảng 10 năm.

tìm hiểu về mối cánh

Khi tìm hiểu về mối cánh thì chúng sẽ có thể sống rất lâu

5. Làm thế nào để nhận biết mối cánh?

Mối cánh còn được gọi là kiến cánh và khá dễ để phân biệt nhận biết khi gặp phải. Chúng thường xuất hiện vào buổi tối và thích những nơi có ánh sáng nên thường bu quanh ngọn đèn.

Sau các cơn mưa chúng sẽ bay thành từng đàn khi gặp nơi thích hợp để làm tổ sẽ rụng cánh. Mối cánh thường có màu nâu đậm, 4 cánh dài màu nhạt và có gân trên cánh.

tìm hiểu về mối cánh

Có thể nhận biết mối cánh thông qua tập tính ngoại hình của chúng

6. Mối cánh gây ra những tác hại gì?

Nếu như con mối chúa có vai trò duy trì số lượng thành viên trong đàn thì mối cánh tựa như những “nhân viên thị trường” đi khuếch tán “địa bàn”. Những nơi lọt vào tầm ngắm của mối cánh sẽ có nguy cơ đối mặt với sự phá hoại kinh khủng của loài côn trùng này.

Nếu mối cánh chọn được nơi thích hợp sẽ tiến hành xây dựng tổ mới và sản sinh là hàng trăm, hàng triệu hàng ngàn con mối. Chúng sẽ bắt đầu phá hoại các đồ vật bằng gỗ trong nhà, phá huỷ kết cấu tường, nền móng và gây hại cho công trình sau một thời gian phát triển và tấn công.

Mặt khác, khi chúng bay vào nhà còn ảnh hưởng đến mỹ quan, gây khó chịu và ảnh hưởng sức khỏe cho người.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về mối cánh và những thông tin thú vị về loại côn trùng này. Hy vọng qua những chia sẻ mà Diệt Mối Trần Long vừa gửi đến đã giúp bạn hiểu thêm về mối cánh và có cánh phòng ngừa khi gặp phải.

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận