messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

#Tìm hiểu Về Con Mối Chúa, Mối Chúa Có Gây Hại Không?

Mối thường được biết đến như là một loài côn trùng có sức phá hoại khủng khiếp. Tuy nhiên để tiêu diệt mối không phải điều dễ dàng bởi bạn không thể diệt tận gốc sinh vật này nếu như mối chúa còn sống sót. Cùng khai thác thông tin thú vị về con mối chúa qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mối chúa là gì?

Con mối chúa là một thành viên không thể thiếu của “tập đoàn” nhà mối bất kỳ. Mối chúa có vai trò cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa then chốt đối với giống loài này. Đây là con mối có kích thước lớn nhất trong cả đàn và to gấp khoảng 300 lần so với mối thợ thông thường mà chúng ta thường bắt gặp.

con mối chúa

Con mối chúa được xem là nữ hoàng trong ụ mối

Mối chúa thường sẽ sống sâu trong lòng đất và sẽ không rời tổ để kiếm ăn hoặc làm bất kỳ điều gì, trừ khi tổ mối bị ngập úng và có vấn đề cần dời tổ. Tại tổ mối, mối chúa sẽ được chăm sóc, nâng niu và đối xử như một “nữ hoàng” và chỉ cần đảm nhiệm vai trò sinh sản.

Mỗi ngày mối chúa có thể sản sinh ra hơn 30.000 trứng và cả vòng đời của mỗi con có thể sinh ra đến 165.000.000 trứng. Chúng có khả năng sinh sản và với số lượng vượt trội nên trở thành mối lo ngại cho các giống loài khác.

Nếu bạn có nhu cầu tiêu diệt mối chúa thì có thể sử dụng ngay đến dịch vụ diệt mối TPHCM tại Trần Long. Công ty luôn cam kết diệt tận gốc, hiệu quả với mức giá diệt mối rất hợp lý.

2. 1 tổ mối thường có bao nhiêu con mối chúa?

Con mối chúa cũng tương tự như ong chúa hay các loài vật được gọi là vua chúa khác đều có độ hiếm cao và số lượng ít. Trong mỗi ổ mối chỉ có 2 mối chúa, một con trong đó mối chúa đương nhiệm có kích thước lớn hơn.

Con còn lại được xem là mối chúa dự bị có kích thước nhỏ hơn có chức năng thay thế khi mối chúa già và chết đi.

3. Vòng đời của mối chúa diễn ra như thế nào?

Mối chúa được xem là trung tâm vận hành của một tổ mối và vòng đời của mối chúa xoay quanh nhiệm vụ chính yếu là sinh sản. Bụng mối chúa được cấu tạo đặc biệt để thực hiện công năng sinh sản duy trì số lượng cá thể trong tổ.

Hình thể mối chúa chuyên biệt, béo nhung nhúc trứng không thể tự di chuyển, ăn uống. Các nhu cầu để duy trì sự sống của mối chúa thường được mối thợ đảm nhiệm.

con mối chúa

Vòng đời của con mối chúa chỉ xoay quanh việc sinh sản cho giống loài

Cả cuộc đời mối chúa thường chỉ dành cho việc nằm yên và đẻ trứng, việc ăn uống sẽ được o bế bởi mối thợ. Trong điều kiện xây dựng tổ mối mới, con mối chúa sẽ đẻ trứng và hỗ trợ bảo vệ con mối non trong vài tháng sau đó giao lại cho mối thợ và tiếp tục sinh sản.

4. Mối chúa có thể sống được bao lâu?

Mối chúa có thể sống hơn 25 năm và trong điều kiện môi trường sống lý tưởng, được chăm sóc tốt có thể sống hơn 30 năm. Mối chúa sống đến hàng chục năm trong khi có thể sinh sản mỗi ngày hơn 30.000 trứng khiến người ta thường e dè trước giống loài này.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tìm, Nhử, Bắt, Diệt Mối Chúa Đúng Cách Tại Nhà

5. Làm thế nào để nhận biết mối chúa?

Cách để nhận biết mối chúa thực tế vô cùng dễ dàng bởi hình thể của chúng có sự khác biệt rõ rệt so với đồng loại. Mối chúa thường béo nung núc, thân hình trắng, căng mọng, thân chia thành từng khúc, đầu nhỏ, thân to và gần như không thể di chuyển.

Chúng sẽ không di chuyển khỏi lòng đất và khi ngập úng chỉ di dời đến tổ phụ. Vì cơ thể có cấu tạo đặc biệt nên khi ra ngoài mối chúa sẽ không thể sống được. Việc đào và tìm mối chúa thường rất khó khăn và chỉ được phát hiện bởi những người có kinh nghiệm.

con mối chúa

Con mối chúa có hình thể to gấp 300 lần so với đồng loại

6. Mối chúa có hại không?

Mối chúa là thành viên quan trọng hàng đầu của tổ mối và là “trái tim” nguồn sống của giống loài. Đối “chủng tộc” thì nó là công thần nhưng đối với con người thì mối chúa tồn tại sẽ gây nhiều thiệt hại.

Con mối chúa sẽ sản sinh ra vô số mối con tấn công đồ đạc, vườn tược, nhà cửa, thuyền bè dẫn đến thất thoát tài sản và gây nguy hại cho người. Xong, ở một khía cạnh khác như y khoa thì mối chúa được xem như một nguồn nguyên liệu tốt giúp ích cho sức khỏe.

Mối chúa có thành phần dinh dưỡng cao giàu protein, khoáng chất, các nguyên tố vi lượng và hàng loại các axit amin cơ thể không tổng hợp được. Bởi vậy, mối chúa được săn đón và tìm kiếm như một nguồn nguyên liệu để phục vụ ngành thẩm mỹ, làm đẹp, điều trị bệnh cho con người ngày nay.

Bên cạnh đó, mối chúa lẫn mối thợ còn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người dùng trong chăn nuôi gia cầm. Chưa kể, nước bọt của loài vật này còn là nguồn nguyên liệu để nấm mối hình thành và phát triển.

Mặc dù mối chúa có công dụng tốt nhưng công tác diệt loài vật này là điều không thể lơ là đâu nhé! Bởi nếu nếu chỉ diệt mối thợ mà không xử lý mối chúa thì với tốc độ sinh sản vượt trội sẽ có nhiều mối thợ tiếp tục phá hoại nhà cửa của bạn.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về con mối chúa bao gồm những thông tin thú vị về vòng đời, cách nhận dạng cũng như công dụng của mối chúa. Hy vọng qua những chia sẻ mà Diệt Mối Trần Long vừa gửi đến đã giúp bạn hiểu thêm về sinh vật này và có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích.

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận