messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

[Tổng Hợp] Cách Đuổi Chuột Khỏi Ruộng Lúa, Ngăn Chuột Quay Lại

Chuột là một trong những loài gây hại nghiêm trọng cho ruộng lúa nên chúng chính là nỗi lo lắng của tất cả nông dân. Chuột thường xuyên cắn phá lúa, gây hại mùa màng , làm giảm năng suất cây trồng dẫn đến thiệt hại nặng nề .Cùng Trần Long khám phá 5+ cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao qua bài viết sau đây nhé. 

1. Cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa bằng cách đào hang

Một cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa là sử dụng cách đào hang. Đây là một biện pháp thủ công được nhiều nông dân áp dụng và được khuyến nghị bởi ngành nông nghiệp. Thường thì biện pháp này được áp dụng từ đầu vụ mùa đầu tiên. Trước hết bạn cần xác định vị trí của hang chuột, hang chuột thường xuất hiện dọc theo các lỗ hổng trên bờ ruộng hoặc bờ mương.

Sau khi xác định số lượng hang chuột, bạn cần lấp kín các cửa hang đó chỉ để lại một cửa trống duy nhất. Tiếp theo bạn đào hang chính trước, trong khi các hang phụ thì được bịt kín để đào sau. Khi tiến gần tới ổ chuột, bạn nên đào từ từ và luôn giữ mắt đề phòng. Lưu ý rằng sau khi hoàn thành bạn cần lấp kín hang để tránh việc bờ ruộng bị xói mòn.

cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa

Cách đuổi chuột bằng cách đào hang

Tuy nhiên để có thể tiêu diệt chuột tận gốc và diệt với số lượng lớn thì hãy sử dụng ngay dịch vụ diệt chuột đến từ công ty Trần Long. Chùng tôi cam kết diệt mọi loại chuột tận gốc, nhanh chóng và đặc biệt là giá dịch vụ vô cùng hợp lý cho những ai có nhu cầu diệt chuột.

2. Cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa bằng cách sử dụng thuốc 

Một cách đuổi chuột ra khỏi ruộng lúa hiệu quả là trộn thức ăn với thuốc diệt chuột sinh học. Khi chuột ăn phải thức ăn này, chúng sẽ chết nhanh chóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chuột là loài vật rất thông minh và cảnh giác. Đầu tiên, bạn nên cho chuột ăn thức ăn không chứa thuốc để giảm sự nghi ngờ của chúng.

Sau đó, bạn có thể trộn thuốc vào để dụ chuột ăn mồi. Đặt bả chuột ở trước cửa hang hoặc ở những nơi mà chuột thường đi qua để dễ dàng bắt được chúng.

*Lưu ý rằng chỉ nên sử dụng thuốc diệt chuột khi có quá nhiều chuột cao. Cần lưu ý để tránh việc các loài động vật khác ăn phải thức ăn có thuốc. Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, nên đặt thức ăn trộn thuốc diệt chuột vào buổi tối vì chuột sẽ đi tìm thức ăn vào thời điểm này và nếu ăn phải thức ăn chứa thuốc thì chúng sẽ chết.

3. Đuổi chuột ngoài đồng bằng cách đổ nước

Cách diệt chuột này thường được sử dụng ở những nơi chuột đào hầm gần nước hoặc nơi đất cứng. Bước đầu tiên cần đào miệng hang để tạo thành một cái phễu lớn có thể chứa đầy nước.

Khi đổ nước vào và thấy miệng hang sủi bọt nhìn thấy sủi bọt, điều đó có nghĩa là những con chuột trong hang đã bị ngạt thở. Sau khi dùng cách này để diệt chuột, bạn cần phải lấp đất lại để chúng không làm tổ được nữa.

4. Đuổi chuột bằng nước rửa bát

  • Cách đuổi chuột ra khỏi ruộng lúa bằng nước rửa bát được thực hiện như sau :

Đầu tiên bạn pha hỗn hợp gồm nước rửa chén và nước lạnh sau đó nghiền mì tôm cho vào hỗn hợp vừa pha. Khi thấy mì tôm đã ngấm hết hỗn hợp nước rửa bát sau đó đặt mì tôm ở những nơi chuột hay xuất hiện để dụ chúng ăn mồi. Khi chuột ăn phải hỗn hợp này dạ dày của chúng bị đông cứng lại dẫn đến chết. 

Mặc dù bả chuột làm từ nước rửa chén và mì tôm ít độc hại hơn so với thuốc chuột. Nhưng khi ăn phải vẫn sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu bạn áp dụng cách diệt chuột này thì vẫn nên cẩn thận đặc biệt chú ý nếu gia đình có trẻ nhỏ. 

cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa

Cách đuổi chuột ra khỏi ruộng lúa bằng nước rửa bát

5. Cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa bằng cách hun khói 

Sử dụng phương pháp hun khói để diệt chuột là một cách đuổi chuột ra khỏi ruộng lúa thủ công từ lâu mà người nông dân áp dụng từ lâu nay để tiêu diệt chuột. Tương tự như việc đào hang, phương pháp này đòi hỏi bạn xác định hang chính và các hang phụ của chuột và bịt kín tất cả các lối vào của hang phụ. Bạn nên để hai lối vào mở ở hang chính.

Tại một lối vào bạn có thể đặt lồng hoặc vợt để bắt chuột khi chúng chạy ra. Tại lối vào còn lại bạn châm cháy rơm rạ để khói bay vào hang. Khói bay vào hang sẽ khiến cho chuột bị thiếu oxi, chúng sẽ cố gắng tìm cách thoát ra ngoài qua lối vào trống mà bạn đã chuẩn bị sẵn. Như vậy bạn có thể dễ dàng bắt được những con chuột đang cố gắng trốn thoát khỏi hang này.

cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa

Cách đuổi chuột bằng cách hun khói 

Xem thêm: [Chia Sẻ] Cách Bẫy Chuột Hiệu Quả, Diệt Chuột Tận Gốc

6. Cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa bằng biện pháp sinh học

Cách diệt chuột ngoài ruộng lúa bằng biện pháp sinh học là một phương pháp được khuyến khích trong ngành nông nghiệp. Có hai cách diệt chuột bằng biện pháp sinh học, bao gồm:

  • Sử dụng mèo, chó và huấn luyện các con vật nuôi này để tìm và diệt chuột. Đồng thời, cần bảo vệ các loài vật là kẻ thù tự nhiên của chuột như chim cú, mèo hoang, rắn và chim cú lợn.
  • Sử dụng bả sinh học để diệt chuột. Phương pháp này đã được nhiều nông dân áp dụng gần đây và nhận được kết quả diệt chuột khá tốt. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao, phương pháp này cần được áp dụng đồng loạt trên diện rộng và vào giai đoạn thích hợp trong quá trình phát triển của cây trồng. Đối với cây lúa, việc bả sinh học nên được thực hiện từ giai đoạn gieo hạt cho đến khi cây bắt đầu trổ bông. Việc sử dụng biện pháp sinh học để diệt chuột ngoài ruộng lúa không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa

Cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa bằng biện pháp sinh học

Bài viết trên đây của Trần Long đã hướng dẫn cách đuổi chuột khỏi ruộng hiệu quả giúp các bác nông dân có thể dễ dàng áp dụng thành công . 

Tuy nhiên để tiêu diệt chuột một cách tốt nhất bạn cần liên hệ đến các dịch vụ chuyên diệt chuột chuyên nghiệp . Trần Long là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực diệt côn trùng và đã nhận được sự đánh giá cao từ nhiều khách hàng.

Trần Long đã thành công trong việc tiêu diệt chuột cho nhiều hộ gia đình, xưởng sản xuất, xí nghiệp và văn phòng. Ngoài dịch vụ diệt chuột, Trần Long còn cung cấp các dịch vụ diệt côn trùng khác, bao gồm:

  • Diệt các loại kiến như kiến lửa, kiến đen, kiến hôi, kiến cánh,...
  • Diệt mối
  • Diệt các loại ruồi như ruồi giấm, ruồi vàng,...

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong 

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận