messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

Cách Diệt Chuột Ngoài Đồng Ruộng, Ngăn Chuột Phá Hại Lúa

Đối với người nông dân, chuột được coi là “kẻ thù không đội trời chung”. Chúng cắn phá lúa, cây trồng gây thiệt hại không nhỏ về năng suất và chất lượng cây trồng. Để giúp người dân diệt chuột và bảo vệ mùa màng hiệu quả. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách diệt chuột ngoài đồng đơn giản và nhanh chóng mà người nông dân có thể áp dụng ngay trên ruộng lúa của mình.

1. Cách diệt chuột trên đồng bằng cách đào hang

Đây là một trong những cách diệt chuột trên ruộng lúa biện pháp thủ công được nhiều bà con và ngành nông nghiệp khuyến cáo nên áp dụng. Biện pháp này thường được áp dụng ngay từ đầu vụ sản xuất.

Trước tiên, bạn cần phải xác định được vị trí của hang chuột. Hang chuột thường là những lỗ hổng xuyên qua các bờ ruộng, bờ mương,...Sau đó, khi xác định được chuột có bao nhiêu hang cửa, lấp kín các cửa hang chỉ để lại một cửa trống duy nhất. Bạn bắt đầu đào hang chính trước, bịt thật kín các lỗ hang phụ để đào sau. Khi đào gần đến nơi ổ trú ngụ của chuột, bạn nên đào từ từ canh chừng cẩn thận. Lưu ý, khi đã bắt được chuột nên lấp lại hang tránh trường hợp bờ ruộng bị xói mòn.

cách diệt chuột ngoài đồng

Diệt chuột bằng cách đào hang là biện pháp thủ công được nhiều người áp dụng

Tuy nhiên để có thể tiêu diệt chuột tận gốc và diệt với số lượng lớn thì hãy sử dụng ngay dịch vụ diệt chuột đến từ công ty Trần Long. Chùng tôi cam kết diệt mọi loại chuột tận gốc, nhanh chóng và đặc biệt là giá dịch vụ vô cùng hợp lý cho những ai có nhu cầu diệt chuột.

2. Sử dụng biện pháp diệt chuột ngoài ruộng lúa bằng cách đặt bẫy

Chuột là một loài ham ăn và hay quậy phá, lợi dụng điểm này chúng ta sẽ sử dụng bẫy để bắt chuột. Đây cũng là một trong những cách diệt chuột ngoài đồng thủ công được nhiều người nông dân áp dụng thành công. 

Bẫy chuột là một loại dụng cụ phổ biến được bày bán khá rộng rãi trên thị trường. Hiện nay có một số loại bẫy chuột được sử dụng nhiều nhất đó là bẫy dính, bẫy kẹp,...Chúng ta chỉ cần mua về và đặt các loại thức ăn ưa thích của chuột vào bên trong để làm mồi nhử. Bạn nên chú ý đặt bẫy ở những nơi chuột thường xuyên chạy qua lại, nơi nào có nhiều dấn chân của chuột thì ta nên đặt bẫy ở vị trí đó.

cách diệt chuột ngoài đồng

Diệt chuột ngoài đồng bằng cách đặt bẫy

3. Diệt chuột bằng cách sử dụng các loại thuốc

Chúng ta có thể áp dụng cách diệt chuột trên đồng ruộng bằng các loại thuốc diệt chuột, trộn lẫn cùng với các loại thức mà chuột ưa thích như lúa, ngô,...để tiêu diệt chúng. Đây là cũng là cách diệt chuột ngoài đồng khá hữu hiệu.

Tuy nhiên, chuột là một loài động vật rất khôn lanh và đa nghi. Bạn hãy cho chuột ăn thức ăn không có thuốc, sau đó mới trộn lẫn thuốc vào để tiêu diệt chúng. Đặt thức ăn ở cửa hang của chúng hoặc những nơi chuột thường hay đi lại.

Lưu ý, ban chỉ nên sử dụng các loại thuốc diệt chuột khi có quá nhiều chuột tàn phá. Bạn cần phải thông báo cho các chủ ruộng xung quanh được biết, tránh việc các loài động vật khác ăn phải thức ăn có trộn lẫn thuốc chuột.

cách diệt chuột ngoài đồng

Diệt chuột bằng cách trộn lẫn thuốc vào thức ăn

4. Diệt chuột trên đồng ruộng bằng cách hun khói

Đây cũng là một trong những cách diệt chuột ngoài đồng thủ công mà từ lâu vẫn được người nông dân sử dụng. Tương tự như biện pháp đào hang, với cách hun khói để diệt chuột, đầu tiên bạn phải xác định được cửa hang chính và các hang phụ của chuột và bịt kín hết các cửa hang phụ chỉ chừa lại hai cửa ở hang chuột.

Sau đó, ở một cửa bạn dùng lồng hoặc vợt đặt sẵn ở đó để đón lõng chuột khi chúng chạy ra. Ở cửa hang còn lại, bạn dùng rơm rạ đốt cháy rồi quạt cho khói bay vào trong hang. Khi bị khói xông vào ngạt thở, chuột sẽ tìm cách chạy thoát ra ngoài bằng lối cửa hàng còn trống mà bạn đã đặt bẫy sẵn, lúc này chúng ta sẽ dễ dàng tóm gọn được chúng.

cách diệt chuột ngoài đồng

Diệt chuột trên đồng bằng cách hun khói

Xem thêm: #Top Cách Diệt Chuột Ngoài Vườn Cây, Phòng Chuột Quay Lại

5. Cách diệt chuột trên đồng bằng các biện pháp sinh học

Đây là một trong những cách diệt chuột đồng hiệu quả được ngành nông nghiệp khuyến khích sử dụng. Trong những năm gần đây, bả sinh học là cách diệt chuột ngoài đồng được nhiều người dân áp dụng vì hiệu quả của biện pháp này khá cao có thể lên đến 90%. 

Tuy nhiên, để biện pháp này đạt được hiệu quả như mong muốn chúng ta phải đánh bả đồng loạt trên diện rộng và vào giai đoạn phát triển thích hợp của cây trồng. Thông thường đối với lúa, bạn nên đánh bả sinh học từ lúc mới gieo sạ đến lúc trổ bông.

Hiện nay có rất nhiều loại bả sinh học diệt chuột hiệu quả như Biorat, Killrat,...Bạn nên đặt bả chuột xung quanh thửa ruộng ở những nơi chuột thường chạy qua lại, cũng có thể đặt bả ở cửa hang của chuột. Khoảng 5 đến 6 mét, chúng ta lại đặt mô mô bả, mỗi mô khoảng 5 đến 10 gram. Khi đặt bả cần tránh ánh nắng trực tiếp chiều vào, gói bả mở ra nên sử dụng hết trong một tuần để đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả.

cách diệt chuột ngoài đồng

Diệt chuột trên đồng bằng các loại bả sinh học

Qua bài viết trên, chúng tôi vừa chia sẻ với bà con nông dân những cách diệt chuột ngoài đồng hiệu quả nhất. Chúc bà con sẽ sớm kiểm soát được loài vật gây hại này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ hỗ trợ sớm nhất cho bà con.

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong 

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận