messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

#Tìm Hiểu Về Vòng Đời Của Muỗi Và Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả

Muỗi là một trong những loài sinh vật có khả năng đe dọa đến tính mạng con người nhiều nhất trong số các loài côn trùng hiện nay. Mặc dù vòng đời của muỗi rất ngắn nhưng khả năng sinh sản của muỗi rất lớn nên nó có thể tấn công con người bất cứ lúc nào. Vậy cụ thể vòng đời muỗi trải qua mấy giai đoạn? Cách phòng ngừa muỗi hiệu quả nhất? Hãy cùng Trần Long đi tìm đáp án ở bài viết này nhé!

1. Vòng đời của muỗi phát triển qua mấy giai đoạn?

vòng đời của muỗi

Vòng đời của muỗi vằn, muỗi cỏ

Muỗi là một trong những loài côn trùng, có cánh, chúng sinh trưởng ở những vùng khí hậu nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Dựa theo giới tính mà muỗi được chia làm hai loại đó là muỗi đực và muỗi cái. Vòng đời của muỗi đực và muỗi cái không giống nhau.

Vòng đời của con muỗi đực rất ngắn chỉ kéo dài trong vòng 15 - 20 ngày. Trong khoảng thời gian này, muỗi đực sẽ kiếm thức ăn là nhựa cây và thực hiện chức năng giao phối với muỗi cái và sau đó chúng sẽ chết.

Trong khi đó, vòng đời con muỗi cái sẽ kéo dài lâu hơn từ 1 đến 2 tháng. Trong khoảng thời gian này, muỗi cái sẽ đi hút máu người hoặc động vật để duy trì sự sống và thực hiện nghĩa vụ sinh sản từ 6- 8 lần (khoảng 1000 quả trứng).

Mặc dù vòng đời của muỗi rất ngắn nhưng nó vẫn trải qua 4 giai đoạn phát triển Trứng - Ấu trùng – Nhộng – Muỗi trưởng thành. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể về từng giai đoạn phát triển của loài muỗi.

Cũng như các loài côn trùng khác, vòng đời muỗi sẽ trải qua 4 giai đoạn, cụ thể:

Xem thêm: #Báo Giá Dịch Vụ Diệt Muỗi Tận Gốc, Tại Nhà Từ Trần Long

1.1. Giai đoạn đẻ trứng

Giai đoạn phát triển của loài muỗi được tính từ lúc còn là trứng. Theo đó, muỗi đực và muỗi cái giao phối với nhau. Sau đó muỗi cái bắt đầu đi hút màu và khi nó đã ăn no sẽ bắt đầu đẻ trứng. Muỗi sẽ đẻ trứng theo từng đợt, mỗi đợt đẻ trứng sẽ cách nhau 3 ngày.

Muối cái thường tìm những khu vực ẩm ướt hoặc trên mặt nước và ít ánh sáng để đẻ trứng. Số lượng trứng mỗi lần đẻ từ 150- 200 trứng. Nếu gặp điều kiện thuận lợi thì chỉ khoảng 48 giờ, trứng sẽ nở thành ấu trùng. 

1.2. Vòng đời của muỗi giai đoạn phát triển thành ấu trùng

vòng đời của muỗi

Vòng đời con muỗi - Giai đoạn ấu trùng

Ấu trùng (con lăng quăng) là giai đoạn thứ 2 trong vòng đời của muỗi sốt xuất huyết. Con loăng quăng là dạng sinh vật chỉ có đầu và thân, không có chân nên nó chỉ có thể di chuyển trong mặt nước bằng cách uốn mình. Giai đoạn ấu trùng sẽ kéo dài từ từ 1- 2 tuần để chuyển sang một giai đoạn mới.

Trong thời gian phát triển này, thức ăn chính của ấu trùng là vật ký sinh, vi khuẩn, tảo... và đi lên mặt nước để hít thở. Ấu trùng con sẽ phải trải qua khoảng 4 lần lột xác và lớn dần qua các lần lột, cho đến khi lần lột xác cuối cùng sẽ tiến hóa thành nhộng.

1.3. Giai đoạn hình thành con nhộng (Cung quăng)

Nhộng hay còn được là con cung quăng. Những con nhộng sẽ không ăn gì và chỉ tập trung vào việc nghỉ ngơi. Bởi ở giai đoạn thứ 3 của vòng đời con muỗi, con nhộng chỉ mất 2 ngày để biến thành muỗi trưởng thành và có thể đi hút máu kiếm ăn rồi.

1.4. Muỗi trưởng thành

vòng đời của muỗi

Muỗi trưởng thành đi hút máu người nuôi sống cơ thể

Muỗi sau khi tách ra từ nhộng sẽ chưa đi kiếm ăn ngay mà chúng sẽ nghỉ ngơi trên mặt nước một thời gian ngắn để hong khô các bộ phận trên cơ thể rồi sau đó mới bắt đầu một hành trình mới.

Muỗi sẽ bắt đầu đi hút máu người và các loài động vật để lấy dưỡng chất đi nuôi cơ thể, phát triển dần lên thành muỗi lớn. Và khi đủ khả năng sinh sản, muỗi cái đẻ trứng và tiếp tục một vòng đời muỗi tiếp theo.

Xem thêm: #1 Dịch Vụ Phun Thuốc Muỗi Uy Tín, Chuyên Nghiệp Trần Long

2. Những cách phòng ngừa muỗi sinh sôi và phát triển

Trên thực tế, bản thân muỗi không mang virus gây bệnh nhưng nó lại là vật trung gian truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người như sốt xuất huyết, sốt vàng, west nile,… Muỗi đi hút máu và bị lây nhiễm virus, sau đó chúng lại tiếp tục đi hút máu và lây truyền virus cho con người thông qua vết cắn. Chính vì vậy, để không bị muỗi tấn công cần có biện pháp ngừa muỗi sinh sôi và phát triển.

2.1. Không để tình trạng nước tù đọng lại trong nhà

vòng đời của muỗi

Không để tình trạng nước tù đọng xung quanh nhà

Như đã phân tích về vòng đời của con muỗi ở phần trên của bài viết, muỗi thường đẻ trứng ở trong nước. Vì vậy, để chúng không thể đẻ trứng được bạn cần dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ những nơi ẩm thấp trong nhà. Đậy kín các bể chứa nước, thường xuyên lau rửa bể, chum, vại.

Xem thêm: #Tác Hại Của Muỗi Đến Đời Sống, Sức Khỏe Và Cách Phòng Tránh

2.2. Phát quang bụi cỏ, bụi rậm ngăn cản môi trường sống muỗi sốt xuất huyết

vòng đời của muỗi

Phát quang bụi rậm tiêu diệt nơi cư trú của muỗi cũng như ngăn chặn dòng đời của muỗi

Phát quang bụi cỏ, bụi rậm xung quanh ngôi nhà của mình là cách vừa giúp giảm đi các khu vực muỗi làm nơi sinh sản, vừa không cho muỗi trưởng thành có chỗ trú ẩn. Để tăng tính hiệu quả diệt muỗi, sau khi phát quang xong bạn có thể sử dụng các loại thuốc xịt muỗi để tiêu diệt chúng ngay tại nơi trú ẩn.

2.3. Cho muối vào vào những khu vực tù đọng nước trong nhà

Những khu vực tù đọng nước nhưng không thể làm sạch nước được thì bạn có thể cho muối vào để tiêu diệt ấu trùng muỗi. Khi cho muối vào khu vực tù đọng nước sẽ khiến con loăng quăng không có môi trường sinh sản và chết đi. Nhờ đó, bạn đã ngăn không cho hình thành muỗi trưởng thành.

2.4. Trồng các loại cây đuổi muỗi

vòng đời của muỗi

Trồng cây đuổi muỗi

Trồng các loại cây có hương thơm như cây bạc hà, sả, húng quế, tía tô, cúc vạn thọ,… xung quanh nhà hay đặt chậu cây bên trong nhà cũng là một cách đuổi muỗi cực hiệu quả. Loài muỗi rất sợ những mùi hương này nên nó sẽ không dám bén mảng đến gần ngôi nhà của bạn.

2.5. Lắp đặt cửa lưới chống muỗi, màng chống muỗi

vòng đời của muỗi

Sử dụng màng chống muỗi

Lắp đặt cửa lưới chống muỗi, màng chống muỗi là cách trực tiếp ngăn cản sự tấn công của muỗi. Cửa lưới chống muỗi, màng chống muỗi được thiết kế có các mắt lưới rất nhỏ vừa có thể ngăn muỗi và các côn trùng bay vào nhà vừa ngăn được loại bụi siêu mịn.

Ngoài ra, khi lắp cửa lưới chống muỗi, màng chống muỗi bạn có thể đón được nhiều ánh sáng, gió mát từ bên ngoài vào, từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho gia đình. Gia đình bạn có thể lắp cửa lưới chống muỗi, màng chống muỗi ở các cửa sổ và các cửa chính hoặc của thông gió cũng được nhé.

Bên cạnh những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng vợt đuổi muỗi hoặc là sử dụng tinh dầu đuổi muỗi như dầu sả, oải hương, bạc hà, húng quế,…

3. Địa chỉ cung cấp dịch vụ diệt muỗi uy tín ở đâu?

Vòng đời của muỗi tuy ngắn nhưng cũng đủ gây ra biết bao nhiêu phiền toài cho con người. Vì vậy tiêu diệt chúng luôn được tất cả người dân quan tâm. Bên cạnh những giải pháp diệt muỗi mà chúng tôi vừa đề cập ở trên thì bạn cũng có thể thuê dịch vụ diệt muỗi chuyên nghiệp tại nhà. Với kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn tiêu diệt triệt để muỗi, ngăn chặn vòng đời phát triển của muỗi và phòng ngừa chúng quay trở lại một cách tốt nhất.

Hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này, trong đó Trần Long là một gợi ý tuyệt vời cho các bạn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Pest Control, Trần Long có sự hiểu biết sâu sắc về côn trùng và luôn cập nhật những công nghệ kiểm soát côn trùng tiên tiến nhất. Từ đó giúp chúng tôi tạo ra những giải pháp tối ưu nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

vòng đời của muỗi

Trần Long cung cấp dịch vụ phun thuốc diệt muỗi hiệu quả, giá tốt

Cam kết dịch vụ diệt muỗi Trần Long:

  • Chúng tôi chỉ sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng chính hãng, không độc hại, an toàn với sức khỏe con người và môi trường.
  • Đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên tay nghề cao, được đào tạo thường xuyên để tiếp cận với các công nghệ và thiết bị tân tiến nhất, đảm bảo hiệu quả tiêu diệt muỗi tận gốc.
  • Cam kết giá dịch vụ phun muỗi tại nhà rẻ nhất thị trường và không phát sinh thêm bất kỳ chi phí trong quá trình diệt muỗi.
  • Chịu toàn bộ trách nhiệm trong thời gian bảo hành dịch vụ phun muỗi, tùy theo loại gói dịch vụ được khách hàng lựa chọn.
  • Phục vụ nhanh chóng 24/7, kể cả ngày lễ tết.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vòng đời của con muỗi để có thể đưa ra cách tiêu diệt chúng tốt nhất. Hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để đón đọc thêm nhiều bài viết về muỗi nữa nhé!

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận