messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

#Tìm Hiểu Về Mối Thợ: Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Chúng

Mối thợ là những cư dân nhỏ bé và chăm chỉ trong tổ mối, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì và phát triển toàn bộ cộng đồng. Chiếm 70-80% tổng số cá thể trong đàn, mối thợ thực hiện hầu hết các công việc thiết yếu, từ xây dựng và bảo vệ tổ đến nuôi dưỡng mối non. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về loài côn trùng này. 

1. Mối thợ là gì?

Mối thợ là những cư dân nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng trong tổ mối, đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì và phát triển toàn bộ tổ chức. Mặc dù kích thước nhỏ hơn, chúng chiếm số lượng lớn, lên tới 70-80% trong đàn mối. Mối thợ chịu trách nhiệm thực hiện hầu hết mọi công việc trong vương quốc mối, từ xây tổ, làm đường, chuyển trứng đến nuôi nấng mối non.

Với sự chuyên môn và khéo léo, mối thợ sử dụng đồ ăn và bùn để xây dựng tổ. Tổ mối thường được chia thành tổ chính và tổ phụ, là nơi mối thợ sinh sống và hoạt động. Đặc biệt, ở Châu Phi, có loài mối xây tổ thành những gò cao lên đến 10 mét, giống như những pháo đài vững chắc.

Mối thợ không chỉ xây dựng và sửa chữa kiến trúc trong tổ mà còn thu thập và chế biến thức ăn, nuôi dưỡng các cá thể mối khác (bao gồm trứng, ấu trùng và nhộng). Chúng cũng tham gia bảo vệ tổ khi bị xâm lấn hoặc tấn công, tạo cơ hội để tiêu diệt hệ thống tổ mối thông qua các phương pháp gián tiếp như đầu độc hoặc lây nhiễm bệnh.

Với màu trắng sữa đồng đều từ đầu đến bụng, mối thợ chiếm tỷ lệ lớn trong tổ, lên đến trên 80% tổng số cá thể. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn và xây dựng tổ cho mối chúa, mối non và mối lính thông qua quá trình tiêu hóa, đảm bảo sự phát triển bền vững của cả cộng đồng mối.

mối thợ

Tìm hiểu về mối thợ

Trong trường hợp nhà bạn bị mối tấn công và phá hoại và cần tìm phương pháp để xử lý thì có thể tham khảo qua dịch vụ diệt mối tại nhà tận gốc đến từ Trần Long chúng tôi để tiêu diệt mối tận gốc cũng như nhận báo giá dịch vụ diệt mối mới nhất.

2. Đặc tính sinh học của mối thợ

Mối thợ chiếm đa số trong quần thể các loài mối và đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì và phát triển tổ mối. Mặc dù có cả con đực và con cái, mối thợ không thể sinh sản do hệ thống sinh sản không hoàn chỉnh. Chức năng chính của chúng bao gồm kiếm thức ăn, xây dựng tổ, làm đường mui, thu thập thức ăn, chăm sóc mối non và vận chuyển trứng mối. Những nhiệm vụ này giúp duy trì sự sống và phát triển của quần thể mối. 

Về hình thái, mối thợ có ngoại hình tương tự mối non nhưng thân hình to hơn và có những đặc điểm riêng biệt. Đặc biệt, hai hàm trên của mối thợ được kitin hóa cao, có màu nâu hoặc nâu thẫm, khác biệt với màu sắc của mối non. Chính nhờ những đặc điểm sinh học và vai trò quan trọng này, mối thợ đảm bảo sự tồn tại và phát triển bền vững của cộng đồng mối.

mối thợ

Đặc tính sinh học của mối thợ

Xem thêm: [Hỏi Đáp] Mối Chúa Được Sinh Ra Từ Đâu? Đóng Vai Trò Gì?

3. Các phương pháp diệt mối thợ hiệu quả

  • Tìm tổ mối và phun thuốc diệt mối

Phương pháp này dựa vào việc sử dụng thiết bị dò tìm tổ hoặc kinh nghiệm để xác định vị trí tổ mối. Sau khi tìm được tổ, thuốc diệt mối sẽ được phun trực tiếp vào tổ để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những ngôi nhà tạm, nền đất, vì việc đào bới có thể ảnh hưởng đến chất lượng và vẻ đẹp của các công trình nhà cao tầng.

  • Tìm tổ mối và diệt chúng bằng thiết bị chuyên dùng

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay có nhiều thiết bị chuyên dùng để dò tìm tổ mối như thiết bị thăm dò bằng phóng xạ, điện, hoặc sóng siêu âm. Sau khi xác định được vị trí tổ mối, người ta sẽ khoan vào tổ và phun thuốc sát trùng trực tiếp để tiêu diệt mối. Phương pháp này hiệu quả và ít gây tổn hại đến công trình hơn.

  • Phương pháp trừ mối gỗ khô

Mối gỗ khô làm tổ trong gỗ khô và ăn gỗ ngay tại chỗ, không liên hệ với nguồn nước và đất. Có hai cách diệt mối gỗ khô:

- Bơm trực tiếp: Sử dụng xi lanh tiêm hoặc khoan lỗ rồi bơm đầy thuốc vào các lỗ, khe tổ.

- Xông hơi: Khoan lỗ nhỏ vào khe tổ, dùng thuốc xông hơi đưa vào khe tổ rồi dùng keo hoặc băng dính bịt kín các lỗ thông hơi của tổ. Đối với các cấu kiện lớn, có thể dùng bạt phủ kín trước khi đưa thuốc xông hơi vào.

  • Phương pháp diệt trừ mối cánh

Để diệt mối cánh, có thể sử dụng một chậu nước đường kính 50-60cm, đặt một hòn gạch cao ở giữa và ngọn đèn dầu hỏa hoặc bóng điện cách mặt nước khoảng 20-30cm. Mối cánh sẽ bị hấp dẫn bởi ánh sáng và rơi xuống nước, ướt cánh và không bay lên được.

mối thợ

Các phương pháp diệt mối thợ hiệu quả

Như vậy những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn biết được những đặc điểm và phương pháp diệt mối thợ hiệu quả. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị diệt mối uy tín, hãy liên hệ với Diệt mối Trần Long. Với kinh nghiệm và chuyên môn cao, Diệt mối Trần Long sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề mối mọt, mang lại sự an tâm và bảo vệ toàn diện cho ngôi nhà của bạn.

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong 

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận