messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

#Mối Sống Ở Môi Trường Nào? Cách Nhận Biết Tổ Mối Trong Nhà Bạn

Môi trường sống của mối thường là những nơi ẩm ướt hay những nơi tiếp xúc gần mặt đất. Bạn có thể nhìn và quan sát kỹ để nhận biết khu vực nào có mối hay không. Nếu có mùi hôi, đất lún xuống tạo thành hố sâu thì khả năng cao khu vực đó có tổ mối. Cùng tìm hiểu chi tiết về môi trường sống và cách nhận biết tổ mối trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về loài mối mọt

Mối là một loài côn trùng nguyên thuỷ có mặt trên Trái Đất từ hàng triệu năm về trước. Một số thông tin về hình thái bên ngoài và bên trong của loại mối mọt này như sau:

1.1. Hình thái bên ngoài

Hình thái bên ngoài của mối sẽ có sự khác nhau tùy từng loại mối và môi trường sống của mối.

Mối sinh sản:

 • Phần đầu phát triển vững chắc với mắt đơn, mắt kép, râu chuỗi hạt.
 • Râu kiêm luôn nhiệm vụ của cơ quan khứu giác và vị giác.
 • Phần ngực  có 3 đốt ứng với 3 chân.
 • Bụng đa số có 10 đốt và một lỗ thở ở đốt thứ 2 đến thứ 8.
 • Đốt 10 là nắp sinh dục.
 • Mối chúa trưởng thành có thể đạt từ 60 đến 70mm.

Mối chúa là mối sinh sản có đặc tính riêng

Mối không sinh sản:

 • Đầu của các mối không sinh sản kém phát triển hơn, có mắt kép hoặc bị thoái hóa.
 • Chiều dài của các loại mối này sẽ vào khoảng 4mm – 10mm.
 • Mối thợ và mối non có hình thái giống nhau, mối non toàn thân màu trắng sữa, còn mối thợ thì có màu thẫm hơn.
 • Mối lính thường phần đầu tương đối to phù hợp với nhiệm vụ canh gác tổ mối.

1.2. Hình thái bên trong

Mối có hệ tiêu hoá bao gồm ba đoạn chính bao gồm ruột trước, ruột giữa và ruột sau. Trong ruột mối thường chứa nhiều nguyên sinh vật và vi khuẩn hỗ trợ mối tiêu hoá thức ăn là cellulose.

Mối là loài côn trùng nhỏ nhưng sinh sản nhanh và cực kỳ khó xử lý. Hiểu rõ về tập tính sinh sản, kiếm ăn và thông tin về chúng là rất cần thiết để tránh khỏi những tổn thất nặng nề do chúng gây ra. Mối có thể “ăn mòn” các công trình xây dựng, sách quý, đồ gỗ và gây hại cho di tích lịch sử. Chính vì vậy nếu bạn đang bị mối tấn công thì hãy sử dụng ngay dịch vụ diệt mối tại nhà tận gốc đến từ Trần Long chúng tôi để tiêu diệt mối tận gốc cũng như nhận báo giá dịch vụ diệt mối mới nhất.

Hình thái bên trong của mối tuỳ thuộc vào từng loại

2. Môi trường sống của mối ra sao?

Môi trường sống của mối có thể thích nghi với nhiều hoàn cảnh khác nhau từ nhiệt đới gió mùa đến ẩm ướt. Các loài mối có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi, đặc biệt là nơi ẩm ướt, nhiều cây cối và gỗ.

2.1. Tổ mối ở trong gỗ

Mối thường làm tổ trong các thân gỗ, đục khoét và tạo ra các hang rỗng theo đường dích dắc để lấy nguồn thức ăn từ những đường xây tổ mối. Mối gỗ khô thường được tìm thấy trong gỗ khô trên mặt đất, nơi chúng đào xuyên qua gỗ và ăn ngang qua thớ. Tổ mối trong gỗ không chỉ là nơi sinh sống mà còn là nơi chúng đẻ trứng và nuôi dưỡng con non.

2.2. Mối và sự liên hệ với môi trường đất và nước

Mối có mối liên hệ mật thiết với môi trường đất và nước. Mối đất là loại mối sống dưới lòng đất và tiếp cận các nguồn gỗ thông qua một loạt các đường hầm của mối. Mối cần đất để xây dựng tổ và duy trì độ ẩm cần thiết cho sự sống. 

Ngoài ra, mối cũng tìm kiếm nguồn nước gần tổ để thuận tiện cho việc sinh hoạt và tìm thức ăn. Môi trường sống của mối phụ thuộc vào đất và nước giúp mối duy trì sự sống và phát triển của quần thể.

Mối mọt có thể gây hại nghiêm trọng đến các công trình xây dựng, đồ gỗ và thậm chí là sách vở, quần áo nếu chúng tìm thấy môi trường ẩm ướt phù hợp. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu biết về môi trường sống của mối để có biện pháp phòng tránh và kiểm soát hiệu quả.

Mối có nhiều tác hai cho đồ gỗ

Xem thêm: Tìm Hiểu Vòng Đời Của Mối - Tuổi Thọ Và Các Giai Đoạn Sinh Trưởng

3. Cách nhận biết tổ mối xuất hiện trong nhà bạn

Ngoài mối sống ở môi trường nào, bạn cần biết cách nhận biết tổ mối xuất hiện để có cách xử lý mối phù hợp.

 • Dấu hiệu di chuyển: Mối thường phá hoại đồ gỗ một cách âm thầm. Dấu hiệu phát hiện tổ mối xuất hiện trong nhà dễ nhất là dựa trên đường di chuyển mối tạo ra và phân của chúng.
 • Đường ngầm di chuyển: Chúng tạo ra đường hầm ngầm trong gỗ hoặc tường gạch để di chuyển. Những đường mui này giúp chúng dễ di chuyển hơn và là dấu hiệu dễ nhận biết từ mắt thường.
 • Phân mối: Mối để lại phân trông như mùn cưa. Nếu thấy phân, rất có thể mối đang ngấm ngầm xuất hiện và phá hoại đồ gỗ trong nhà bạn.
 • Sử dụng thiết bị phát hiện tổ mối: Sử dụng ra đa dò mối hoạt động bằng cơ chế phát sóng điện từ xuống lòng đất, xác định độ không đồng nhất trong nền móng. Sau đó, người thợ sẽ khoan phụt các chất diệt mối để tiêu diệt nơi cư trú của mối.
 • Nhận biết và tìm tổ mối phá hoại ngầm bên trong: Dùng búa gõ vào gỗ để xác định tình trạng gỗ có bị ăn rỗng. Bạn có thể kiểm tra âm thanh để xác định độ đục của gỗ. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm tổ mối bằng cách sử dụng máy phát hiện mối chuyên dụng.

Bài viết trên là những chia sẻ về môi trường sống của mối và những dấu hiệu nhận biết tổ mối. Nếu bạn muốn diệt mối nhanh gọn và an toàn, hãy liên hệ với Diệt mối Trần Long để được tư vấn thêm về dịch vụ diệt mối với mức giá phải chăng nhất thị trường.

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong 

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận