messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

Mối Sống Ở Môi Trường Nào? Môi Trường Mối Sinh Trưởng Nhiều Nhất

Mối là loài côn trùng gây ám ảnh cho nhiều người không chỉ bởi vì số lượng đông đảo mà còn bởi tập tính phá hoại của chúng. Vậy môi trường sống của mối chủ yếu ở đâu? Làm cách nào để phòng ngừa sự sinh sôi nảy nở của mối? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mối sống ở đâu?

Môi trường sống của mối là một trong những vấn đề tiêu điểm được nhiều người quan tâm. Đây là một trong những dữ liệu hữu ích giúp con người hiểu thêm về giống loài này và phòng ngừa sự tấn công từ chúng.

Chúng ta thường nghĩ rằng mối ăn mọt gỗ và “nhà” của chúng chủ yếu là ở những thân cây hay đồ vật bằng gỗ. Tuy nhiên, thực tế thân cây, đồ gỗ chỉ là nguồn thức ăn của chúng. Mối là loài côn trùng có tính xã hội cao và chúng có một “vương quốc” riêng của mình.

môi trường sống của mối

Mối thường sống trong một vương quốc thu nhỏ được chúng xây bằng đất

Vương quốc của mối được xây dựng bằng đất và thường là những ụ đất ở bên dưới lòng đất. Trong nhiều trường hợp tổ của chúng cũng xuất hiện ở gần các gốc cây và thậm chí là trên cây, xà nhà, góc nhà,...

Mối thợ là thành phần đông đảo hơn cả trong xã hội bầy đàn nhà mối. Chúng sẽ dùng nước bọt hoà trộn cùng đất để kiến tạo nên ụ mối và làm đường hầm để di chuyển ra ngoài kiếm thức ăn.

Một tổ mối có thể rộng đến 1m, sâu đến 2m và có thể mở rộng hơn hoặc thu hẹp tùy theo điều kiện sống. Từ các ụ mối, các thành viên sẽ phân tán theo các đường đất để tìm kiếm thức ăn về nuôi mối chúa.

Chúng có thể xâm nhập theo các đường dây điện, đường ống nước, tường gạch, nền móng và gây hại cho con người.

Xem thêm: #Giá Dịch Vụ Diệt Mối Tại Nhà, Chi Phí Rẻ, Bảo Hành Dài Lâu

2. Môi trường sống của mối yêu thích nhất

Mối sống ở môi trường nào có đủ điều kiện về độ ẩm, nguồn nước, thức ăn dồi dào là nơi ở lý tưởng của loài côn này. Khi có điều kiện thích hợp chúng sinh sôi phát triển với tốc độ cực nhanh và trở thành nỗi khiếp đảm của con người.

Mặc dù nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là xenlulozo nhưng chúng không chỉ gây hại cho các loại đồ vật bằng gỗ. Mối thợ sẽ di chuyển len lỏi ở chân tường nhà, góc bếp, móng nhà, gỗ ốp tường, bàn ghế, cây cối,.... và tìm đến nguồn thức ăn phù hợp với chúng.

môi trường sống của mối

Mối thường sống tại những nơi ẩm ướt gần mặt đất

Mối sống ở môi trường nào yêu cầu kín đáo, có độ ẩm cao, ẩm ướt thế nên chúng thường tổ chức nơi sống của mình dưới lòng đất. Mối là côn trùng có thân mềm nhạy cảm với nhiệt độ và cũng sợ ánh nắng mặt trời nên những khu vực như nhà vệ sinh, khu vực bếp chế biến món ăn, tường nhà, nhà kho thường bị mối nhắm đến để tấn công xâm nhập.

Xem thêm: #Tìm Hiểu Về Các Loài Mối Mọt | Bao Nhiêu Loài | Tác Hại Ra Sao

3. Làm cách nào để phòng ngừa mối hiệu quả

Nếu tìm hiểu rõ mối sống ở môi trường nào và có tập tính ra sao thì chúng ta có thể phòng ngừa loài vật này tiếp cận phá hoại không gian sống của mình. Căn cứ vào môi trường sống của mối con người có thể tiến hành các biện pháp phòng ngừa chúng xâm hại.

Một số giải pháp phòng trừ mối gây hại được tin dùng hiện nay có thể kể đến như:

  • Xử lý nền trước khi xây nhà

Mối là loài côn trùng có hình thể nhỏ bé nhưng lại có sức phá hoại vô cùng khủng khiếp. Tuổi thọ công trình có thể bị suy giảm thậm chí nguy cấp trước sự tấn công của loài động vật này.

Để bảo vệ công trình xây dựng hiện nay các đơn vị sẽ tiến hành phun xịt thuốc diệt mối với cho nền móng khi xây nhà. Việc làm này sẽ giúp ngăn mối ghé thăm khu vực xung quanh công trình và làm nhà sụp lún.

môi trường sống của mối

Căn cứ vào môi trường sống của mối có thể phòng ngừa chúng tấn công

  • Chú ý khi chọn lựa nội thất

Khi mua sắm sử dụng các sản phẩm nội thất gỗ gia chủ nên chú ý lựa chọn các sản phẩm chất lượng được xử lý chống mối mọt. Sau thời gian sử dụng nên tiến hành bảo dưỡng để hạn chế sự tấn công của loài côn trùng gặm nhấm này.

  • Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng

Mối yêu thích những nơi thiếu nắng, thiếu sáng, ẩm ướt vậy nên hãy giữ nhà cửa luôn thông thoát sạch sẽ. Vườn tược nên được chăm sóc thường xuyên, dọn dẹp lá cây gì, gỗ mục để tránh mối tìm đến nguồn thức ăn.

  • Xử lý diệt mối tận gốc khi phát hiện

Nếu chẳng may “vị khách không mời” này ghé thăm nhà gia chủ cần xử lý một cách tận gốc để tránh hiểm hoạ về sau. Bạn không chỉ cần loại bỏ những chú mối thợ bò trên mặt đất, xung quanh nhà mà cần thiết tiêu diệt mối chúa để tránh nó sản sinh ra thế hệ sau.

Nếu không biết cách tìm ra mối chúa thì bạn có thể tìm đến “nhân thủ chuyên nghiệp” như các đơn vị diệt mối để hỗ trợ.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về môi trường sống của mối và những cách để phòng trừ mối. Hy vọng qua những chia sẻ về loài côn trùng này đã giúp bạn hiểu thêm về tập tính của chúng và ngăn chúng xâm nhập gây hại cho gia đình mình.

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận