messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

#5+ Cách Đuổi Ruồi Vàng Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Ruồi vàng là loại côn trùng gây hại cho các loại cây ăn quả. Chúng tác động đến quá trình sinh trưởng của cây, làm hư hại quả và gây ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng. Do đó, cần tìm cách đuổi ruồi vàng. Hãy thử ngay những cách đuổi ruồi vàng đơn giản, hiệu quả nhất dưới đây nhé!

1. Ruồi vàng có gây hại không?

cách đuổi ruồi vàng

Ruồi vàng làm giảm năng suất của cây ăn quả

Ruồi vàng là loài côn trùng gây hại nghiêm trọng cho các loại cây ăn quả như mít, cam, bưởi, xoài hay ổi. Chúng xuất hiện quanh năm theo sự phát triển của từng loại cây trồng (khi quả lớn đến chín). Đặc biệt khi cây ăn quả bước vào giai đoạn chín rộ là giai đoạn ruồi vàng xuất hiện nhiều nhất.

Ruồi vàng chích vào quả để đẻ trứng vào đấy, sau đó nở thành sâu non làm hư hại quả, khiến cho bị cong queo, dị dạng, thối rụng hoặc khi bổ ăn thấy con dòi nằm trong thịt quả. Từ đó làm ảnh hưởng đến năng suất, mẫu mã, chất lượng, nghiêm trọng hơn là không cho thu hoạch. Cho nên để bảo vệ thành quả sản xuất cây ăn quả, rau ăn quả, người nông dân cần phải tìm cách đuổi ruồi vàng.

Xem thêm: #1 Dịch Vụ Diệt Ruồi Uy Tín, Chất Lượng Tại Trần Long

2. Đặc điểm nhận biết ruồi vàng phá hoại cây ăn quả

cách đuổi ruồi vàng

Ruồi vàng có phần đầu có dạng hình cầu, phía trước đầu có màu nâu đỏ

Ruồi vàng hay còn được gọi là ruồi đục trái, chúng có tên khoa học là Bactrocera cucurbitae. Phần đầu có dạng hình cầu, phía trước đầu có màu nâu đỏ với những vết chấm đen nhỏ. Phần thân có màu vàng, nâu đỏ với những đường vân vàng, cánh trong, chân có đùi nâu đỏ, chày và bàn màu vàng. Kích thường của ruồi vàng gần bằng ruồi nhà, khi đậu 2 cánh giang ngang vuông góc với thân. 

Ruồi vàng thường tập trung dưới tán lá hoặc đậu trên mặt quả, dùng ống đẻ trứng chích sâu vào trong thịt quả đẻ trứng. 

Ngoài ra, khi quả chín xuất hiện lỗ tròn nhỏ là do ruồi vàng chích. Quả bị thối và đổi màu thành nâu sậm thì chứng tỏ ruồi vàng đang hiện diện trong khu vườn của gia đình. Lúc này bạn cần tìm cách xua đuổi ruồi vàng ra khỏi khu vườn ngay để bảo vệ các cây ăn quả khác.

Xem thêm: #1 Dịch Vụ Diệt Ruồi Cánh Bướm Tận Gốc, Uy Tín Trần Long

3. Vì sao xuất hiện ruồi vàng trong khu vườn?

Muốn tìm cách đuổi ruồi vàng hiệu quả thì cần phải xác định được nguyên nhân tại sao lại có sự xuất hiện của chúng. Một trong những nguyên nhân điển hình nhất chính là do thời tiết mưa nhiều đã tạo điều kiện cho các ấu trùng ruồi vàng phát triển.

Tiếp theo là ý thức vệ sinh sinh vườn cây của hầu hết các chủ vườn còn rất yếu kém. Cụ thể như nhà vườn chỉ lo tìm cách diệt ruồi vàng trên cây, còn trái rụng đầy gốc lại không dọn sạch sẽ để thối rữa thu hút ruồi vàng đến. Bởi trong những trái cây chín sẽ chuyển hóa (lên men) một phần lớn lượng đường thành alcohol. Đây là món ăn yêu thích của ruồi vàng.

4. Cách đuổi ruồi vàng ra khỏi vườn trái cây hiệu quả

Tìm thuốc đuổi ruồi vàng hay cách đuổi ruồi vàng ra khỏi vườn luôn khiến cho nhiều chủ vườn trái cây đau đầu. Nhằm giúp bà con nông dân, người sản xuất bảo vệ thành quả sản xuất cây ăn quả, chúng tôi giới thiệu một số cách đuổi ruồi vàng hiệu quả nhất hiện nay.

4.1. Sử dụng túi nilon để bọc quả

cách đuổi ruồi vàng

Bọc quả bằng túi nilon phòng ruồi vàng hiệu quả

Một trong những giải pháp bảo vệ trái cây khỏi sự tấn công của ruồi vàng là sử dụng túi nilon để bọc quả. Biện pháp này vừa giúp nhà vườn hạn chế thiệt hại tối đa do côn trùng và sâu, bệnh tấn công, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và rất an toàn cho con người và môi trường. Tuy nhiên, cách đuổi ruồi vàng tốn chi phí mua nilon và thuê nhân công đi bọc từng quả.

4.2. Kết hợp giấm gỗ và tinh dầu quế đuổi ruồi vàng hiệu quả

Một trong những cách diệt ruồi vàng cực kỳ hiệu quả hiện nay là kết hợp giấm gỗ và tinh dầu quế. Việc kết hợp giấm gỗ và tinh dầu quế sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khứu giác của ruồi vàng, làm chúng không tìm được quả chín để đẻ trứng.

Sau thời gian ngắn, chúng sẽ bị suy kiệt và rủ nhau rời đi nơi khác. Đặc biệt, giấm gỗ và tinh dầu quế có mùi dễ chịu, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe người làm vườn.

4.3. Đuổi ruồi vàng bằng băng phiến

cách đuổi ruồi vàng

Cách treo băng phiến đuổi ruồi vàng cho cây ăn quả

Băng phiến đuổi ruồi vàng hay còn được gọi là viên long não, thường được sử dụng làm thuốc đặc trị, ngăn ngừa côn trùng gây hại, nhất là thuốc đuổi ruồi vàng. Hiện nay, nhiều nhà vườn đã áp dụng cách này để đuổi ruồi vàng bởi đây là cách thực hiện rất đơn giản và tiện lợi, giúp tiết kiệm chi phí và ít tốn thời gian công sức. 

Bên cạnh đó, diệt ruồi vàng bằng băng phiến không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây hay sự phát triển của quả, không gây độc hại cho cây ăn quả so với các loại thuốc khác.

Cách thực hiện như sau: Cho 1-2 viên băng phiến vào chai nước và đục thủng vài lỗ trên chai để mùi hương của băng phiến có thể tỏa ra ngoài, ruồi vàng và các loại côn trùng khác không thích mùi này nên chúng sẽ bay đi.

4.4. Trồng cây có khả năng đuổi ruồi xung quanh vườn

Thực tế, mùi hương từ các loại cây như cúc vạn thọ, bạc hà, oải hương, tía tô đất, sả,… khiến cho ruồi muỗi, sâu bọ khiếp sợ. Chính vì vậy bạn có thể trồng những loại cây này xung quanh vườn vừa giúp đuổi ruồi vàng hiệu quả vừa làm đẹp cho khu vườn nhà mình. 

4.5. Phun thuốc đuổi ruồi vàng

Để đề phòng ruồi vàng phá hoại vườn cây ăn quả, chủ vườn có thể tiến hành phun thuốc diệt côn trùng. Đây là một trong những cách tiêu diệt côn trùng triệt để. Một số thuốc sẽ phát huy được công dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần hết sức thận trọng và nên lựa chọn những loại thuốc an toàn không độc hại, thân thiện với môi trường.  

Nếu bạn chưa biết sử dụng loại thuốc nào để tiêu diệt ruồi vàng thì có thể tham khảo thuốc Gold Fly 95 EC, Akulagold 260EC, SUFA diệt ruồi vàng KASAKIUSA 130EW, Thipro 550EC, Thuốc diệt ruồi vàng FILY.

*Lưu ý: Trong quá trình sử dụng thuốc đuổi cần pha thuốc theo đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm và mặc quần áo bảo hộ trong quá trình phun thuốc.

Xem thêm: #5+ Cách Xua Đuổi Ruồi Giấm Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả

5. Cách để phòng ngừa ruồi vàng quay trở lại

Ruồi vàng rời đi không có nghĩa là nó sẽ không quay lại tấn công khu vườn nhà bạn. Vì vậy để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn chúng các bạn cần thực hiện ngay một số công việc dưới đây.

cách đuổi ruồi vàng

Tỉa thưa vườn cây ăn quả ở mật độ hợp lý

  • Khi quả bị ruồi vàng chích bị rơi rụng sớm hoặc bị thối đang trên cây, dị dạng,… cần thu gom và đem đi tiêu hủy, chôn lấp và rắc phủ một lớp vôi bột rồi lấp hố nhằm tiêu diệt trứng, sâu non và mầm bệnh không để lây lan sang các vụ sau.
  • Tỉa thưa vườn cây ở mật độ hợp lý và tỉa cành tạo tán thông thoáng cho cây nhằm hạn chế nơi trú ngụ của ruồi vàng trưởng thành.
  • Chọn thời điểm thích hợp nhất thu hoạch quả, không nên để quả chín lâu trên cây, hạn chế tác hại của ruồi vàng.
  • Áp dụng biện pháp canh tác khoa học để diệt mầm mống và nơi trú ẩn của ruồi vàng gây hại cây trồng. Trồng các loại cây trồng luân phiên qua các vụ nhằm giảm sự thích ứng của sâu bệnh. 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc về ruồi vàng cũng như biết cách xua đuổi ruồi vàng hiệu quả. Hãy nhớ theo dõi website của chúng tôi hằng ngày để biết thêm nhiều cách hay diệt ruồi nhé!

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận