messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

#Tìm Hiểu Về Các Loài Mối Mọt | Bao Nhiêu Loài | Tác Hại Ra Sao

Mối là loài côn trùng có sức công phá lớn đối với các vật dụng bằng gỗ, công trình nhà cửa,... Ngoài ra, với sự phá hoại ở mức diện rộng khiến kinh phí sửa chữa vô cùng tốn kém. Chính vì vậy, để có thể lên phương án diệt mối một cách triệt để và an toàn thì trước tiên bạn phải hiểu về chúng. Hãy cùng Trần Long tìm hiểu về các loài mối thông qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về loài côn trùng này nhé!

1. Mối có bao nhiêu loài?

các loài mối

Trên thế giới có đến hơn 2700 loài mối, một con số khủng khiếp

Loài mối thuộc nhóm côn trùng, có họ hàng gần với loài gián, sống theo bầy đàn. Trên thế giới hiện nay có hơn 2700 loài, tại Việt Nam chỉ có hơn 80 loài. Mối chủ yếu được chia thành ba loại cơ bản đó là mối đất, mối gỗ khô và mối gỗ ướt.

Các loại mối chỉ có sự khác nhau về hình thái, về số lượng cá thể, về cấu trúc của tổ,… song đều giống nhau là chúng sống quần thể.

Xem thêm: #Giá Dịch Vụ Diệt Mối Tại Nhà, Chi Phí Rẻ, Bảo Hành Dài Lâu

2. Tổ chức xã hội của loài mối ra sao?

Mối là loài côn trùng có tổ chức xã hội cấp cao giống như kiến, ong. Chúng sống theo đàn và trong mỗi tổ mối sẽ gồm có mối chúa, mối vua, mối thợ và mối lính và có sự phân công công việc rõ ràng.

2.1. Mối chúa và mối vua

Trong tổ mối, nhiệm vụ của con mối chúa đó chính là sinh sản, phát triển đàn ngày một lớn mạnh hơn. Nhiệm vụ của con mối vua sẽ giao phối, giúp mối chúa đẻ trứng. Mỗi tổ mối thường có 1 mối vua và 1 mối chúa, nhưng cũng có trường hợp sẽ có đến vài mối vua hoặc vài mối chúa trong cùng một tổ mối.

2.2. Mối thợ

Trong một tổ mối thì mối thợ có quân số đông nhất và cũng là nhóm đối tượng vất vả nhất. Chúng làm mọi việc từ tìm kiếm thức ăn nuôi mối chúa, mối non, xây dựng tổ, vệ sinh tổ. Ngoài ra nó còn phải tham gia chiến đấu khi cần thiết nếu tổ mới bị xâm lấn hoặc tổ bị tấn công.

2.3. Mối lính

Mặc dù không có khả năng sinh sản nhưng mối lính lại giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong tổ mối. Với thân hình to lớn cùng bộ hàm lớn, có khả năng phun chất độc nên chúng được giao nhiệm vụ là xây dựng và bảo vệ các loài mối trong tổ không bị kẻ thù khác tấn công, ăn thịt.

2.4. Mối cánh

Mối cánh được tạo ra từ mối non sau nhiều lần lột xác mà thành. Khác với các loài mối trên, mối cánh sẽ tách ra khỏi tổ và thành lập một đàn mới.

Mối cánh không được sinh ra một cách tùy tiện trong tổ, thường mất đến 4 năm để một tổ mối bắt đầu sản sinh mối cánh. Thời điểm mối cánh rời tổ thường là vào đầu mùa xuân cho đến mùa thu.

Xem thêm: #9+ Cách Diệt Mối Cánh, Đuổi Mối Cánh Ra Khỏi Nhà Hiệu Quả

3. Vòng đời của mối như thế nào?

Mối thuộc loài côn trùng biến thái không hoàn toàn, nên vòng đời của mối chỉ trải qua 3 giai đoạn là Trứng - Ấu trùng – Mối trưởng thành. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường, nhiệt độ và nguồn thức ăn mà các loài mối mọt này sẽ có thời gian sinh trưởng khác nhau.

các loài mối

Trứng mối sau 30 – 60 ngày sẽ nở thành ấu trùng

3.1. Giai đoạn trứng mối

Trứng được sinh ra từ mối chúa, ở lần đầu tiên giao phối mối chúa đẻ trứng rất ít (vài chục quả) nhưng theo thời gian cơ quan sinh sản hoàn thiện thì số trứng sẽ dần tăng lên. Trứng mối thường có màu trắng, hình bầu dục và có kích thước nhỏ như trứng cá. Mối chùa thường đẻ trứng ở dưới lòng đất, vì đây là nơi trú ẩn an toàn, các loài côn trùng khác khó tấn cống được.

3.2. Giai đoạn ấu trùng mối

Trứng mối sau khoảng 30 – 60 ngày sẽ nở thành ấu trùng. Ban đầu kích thước của ấu trùng mối rất nhỏ nhưng sau mỗi lần lột xác kích thước sẽ lớn hơn và phát triển đầy đủ.

Thức ăn chính của ấu trùng chủ yếu là cellulose từ gỗ và người tiếp tế thức ăn cho chúng không ai khác chính là những con mối thợ.

3.3. Giai đoạn mối trưởng thành

Sau nhiều lần lột xác, ấu trùng mối sẽ dần hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể để trở thành những con mối trưởng thành.

Thông qua giai đoạn này, chúng sẽ trở thành những con mối thợ, cánh hoặc lính tùy thuộc vào nhu cầu của tổ mối.

4. Môi trường sống ưa thích của loài mối

các loài mối

Môi trường sống ưa thích của loài mối là trong các thân gỗ

Nguồn thức ăn chính duy trì sự sống cho loài mối là cellulose từ gỗ. Chính vì vậy môi trường sống ưa thích của loài mối là trong các thân gỗ. Mối thường đục tổ trong thân gỗ và lấy nguồn thức ăn từ những đường xây tổ.

Ngoài ra, mối là loài côn trùng thích đục khoét nên chúng rất thích đất và nước. Chính vì thế mà chúng thường tìm những đồ gỗ để gần nguồn nước và đất làm tổ để tiện cho việc sinh hoạt.

5. Dấu hiệu nhận biết sự xuất hiện của mối

các loài mối

Các đường đất nổi trên tường nhà là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện của mối trong nhà

Loài mối thường làm tổ ở những khu vực kín đáo, ẩm ướt và được bảo vệ, điều này khiến chúng ta khó tìm chúng. Khó nhưng không phải là không thể phát hiện, sau đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một số dấu hiệu nhận biết sự xuất hiện của mối.

 • Xuất hiện phân mối nằm rải rác bên ngoài khu vực có đồ nội thất bằng gỗ
 • Xuất hiện tổ mối bên trong và bên ngoài ngôi nhà
 • Xuất hiện các đường đất của mối nổi hẳn trên nền nhà, mép tường hay khu vực trần
 • Sàn nhà xuất hiện nhiều cánh mối
 • Khi gõ vào các đồ nội thất bằng gỗ trong nhà phát ra tiếng bọp bọp

6. Mối gây ra những tác hại như thế nào?

Tập tính của loài mối là sống bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn nên tốc độ phá hoại của chúng rất ghê gớm. Một khi mối xuất hiện sẽ gây ra nhiều tác hại đối với các công trình xây dựng và nhiều vật dụng quan trọng của con người. Cụ thể như:

 • Gây sụt lún, sập nhà cửa: Mối đục phá tường nhà, sàn nhà,… khiến cho toàn bộ kết cấu công trình bị nghiêng ngả, có thể sập bất cứ lúc nào.
 • Gây cháy nổ: Trong ổ điện thường có khoảng trống nên mối rất thích làm tổ ở đây. Và một khi chúng làm tổ trong ổ điện sẽ dẫn đến bị chập mạch gây mất điện cục bộ, nặng có thể dẫn đến cháy nổ rất nguy hiểm.
 • Gây thiệt hại về tài sản: Từ bàn ghế, giường, tủ, sàn gỗ,… sẽ trở thành miếng mồi ngon cho mối tấn công. Chúng cứ âm thầm phá hoại, đến khi phát hiện ra thì đồ đạc, vật dụng đã bị phá hủy nghiêm trọng, buộc phải mua mới gây tổn hại về kinh tế cho gia đình.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Sự xuất hiện của mối ở nơi ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm mốc phát tán ra môi trường sống và khi con người tiếp xúc và hít phải rất dễ bị các bệnh về mắt và hô hấp.

7. Phòng ngừa mối như thế nào?

Sự xuất hiện của mối mang đến nhiều tiêu cực cho cuộc sống của chúng ta, vì vậy hãy tìm cách phòng ngừa mối. Sau đây là một biện pháp phòng ngừa mối hiệu quả nhất hiện nay, các bạn có thể tham khảo nhé.

7.1. Tạo hàng rào phòng chống mối bằng hóa chất

Theo đó, trong quá trình xây dựng bạn sẽ tạo một hàng rào hóa học bên dưới và xung quanh công trình xây dựng. Bất kỳ con mối nào cố gắng vượt qua rào cản đều bị tiêu diệt hoặc bị đẩy lùi.

7.2. Phòng mối bằng hệ thống lưới thép không gỉ Termsteel

các loài mối

Lưới thép không gỉ Termsteel 

Hệ thống phòng mối mọt bằng lưới thép không gỉ Termsteel với công nghệ Úc đã được CodeMark phê duyệt, đáp ứng các yêu cầu lắp đặt chuẩn quốc tế. Tấm lưới này đóng vai trò như là một bức “tường thành” ngăn không cho mối xâm nhập vào công trình. Và để phát huy hết công năng của nó thì tấm lưới này sẽ được lắp đặt ngay từ giai đoạn đầu xây dựng.

Hiện nay lưới thép không gỉ Termsteel có giá thành không quá đắt mà hiệu quả phòng chống mối tốt. Vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng phương pháp phòng mối này.

7.3. Phòng chống mối bằng ống kỹ thuật Termite-Pro

các loài mối

Lắp ống kỹ thuật Termite-Pro phòng chống các loài mối tấn công công trình xây dựng

So với các phương pháp chống mối truyền thống thì lắp ống kỹ thuật Termite-Pro cho công trình xây dựng được đánh giá cao về hiệu quả kiểm soát mối an toàn, lâu dài. 

Loại ống ống kỹ thuật Termite-Pro này có khả năng chịu áp lực tốt, không quá nặng hay cồng kềnh nên dễ lắp đặt.

Với thiết kế tiết diện rộng và sâu lớn giúp giảm thiểu khả năng tắc nghẽn. Các van phát bên trong của ống kỹ thuật Termite-Pro đảm bảo hiệu suất tối ưu ngay cả trong điều kiện nước khắc nghiệt.

8. Dịch vụ diệt mối nào uy tín?

các loài mối

Trần Long chuyên cung cấp dịch vụ diệt các loài côn trùng gây hại hiệu quả, giá rẻ

Nếu ngôi nhà của bạn đang bị mối xâm nhập thì bạn không nên áp dụng các mẹo dân gian như sử dụng dầu luyn, dầu hỏa, cồn 90 độ, đổ nước nóng hay dùng giấm táo với chanh,… Các cách làm này chỉ mang tính chất tạm thời không thể tiêu diệt tận gốc các loài mối được. Thuê dịch vụ diệt mối uy tín tại Trần Long là giải pháp tốt nhất cho bạn lúc này.

Trần Long là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ diệt côn trùng hiệu quả tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Pest Control với các dịch vụ diệt mối, diệt côn trùng, diệt muỗi,...

Các dịch vụ diệt côn trùng, đặc biệt là dịch vụ diệt mối tại Trần Long luôn được đánh giá cao bởi tính hiệu quả mà dịch vụ mang lại cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên luôn được đào tạo bài bản và vô cùng chuyên nghiệp. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ sẽ vô cùng yên tâm và hài lòng về những giá trị mà chúng tôi mang lại.

Cam kết của Trần Long đối với khách hàng của mình:

 • Trần Long luôn sử dụng các phương pháp diệt mối tại nhà không độc hại, an toàn cho sức khỏe.
 • Trong quá trình diệt mối sẽ không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh.
 • Cam kết diệt mối trọn gói và bảo hành dài hạn cho quý khách hàng.
 • Báo giá diệt mối tận gốc giá rẻ tương ứng với giá thị trường thực tế hiện nay.
 • Có đầy đủ các chứng chỉ, chứng nhận dịch vụ diệt mối và các loài côn trùng gây hại khác.

Như vậy là bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin về tổ chức xã hội của loài mối, vòng đời của mối, môi trường sống của chúng, dấu hiệu nhận biết mối xâm nhập vào nhà,… Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về loài mối nhiều hơn thì hãy nhớ theo dõi website của chúng tôi thường xuyên nhé!

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận