messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0778383572

Biện Pháp Thi Công Chống Mối Công Trình Cập Nhật Mới Nhất

Biện pháp thi công chống mối mà các công ty kiểm soát dịch hại áp dụng hiện này đều dựa trên nội dung hướng dẫn của Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7958:2017 về Bảo vệ công trình xây dựng – phòng chống mối cho công trình xây dựng. Vậy cụ thể các biện pháp chống mối công trình hiện nay là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Công ty diệt mối Trần Long để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

1. Các biện pháp thi công chống mối công trình xây dựng mới nhất hiện nay

Mỗi loại công trình sẽ có biện pháp thi công chống mối riêng, mỗi khu vực cũng sẽ có quy trình thực hiện khác nhau nhưng tối thiểu nó sẽ bao gồm các bước dưới đây:

1.1. Khảo sát tìm kiếm mối

biện pháp thi công chống mối

Tiến hành khảo sát công trình xem có mối hoạt động không

Khảo sát tìm kiếm mối là bước rất quan trọng, nó quyết định hiệu quả phòng chống mối cho công trình xây dựng. Tại bước này, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành khảo sát xem các công trình có trên khu đất này có sự hoạt động của mối hay không.

Sau khi khảo sát công trình xong, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ đưa ra bảng báo cáo đầy đủ về tình hình mối ở khu vực chuẩn bị xây dựng công trình, cũng như các đặc điểm môi trường liên quan đến hoạt động, sinh trưởng và phát triển của mối. Từ đó, xác định các loài mối có khả năng sẽ xâm hại công trình.

1.2. Thiết kế phòng chống mối

Khi đã có được bảng báo cáo đầy đủ về tình hình mối ở khu vực xây dựng công trình ở bước 1, kỹ thuật viên tiến hành thiết kế phòng chống mối làm sao đảm bảo phòng chống được tất cả các khả năng mối xâm nhiễm vào công trình.

Và đặc biệt, bản thiết kế biện pháp thi công chống mối công trình này khi đi vào thực hiện thi công phòng chống mối phải phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị thi công công trình.

1.3. Các biện pháp chống mối cho công trình hiện nay

Hiện nay có rất nhiều biện pháp chống mối cho công trình, tùy thuộc vào khu vực cần chống mối và yêu cầu của khách hàng mà các đơn vị diệt côn trùng gây hại sẽ đưa ra biện pháp chống mối phù hợp. Dưới đây là một số biện pháp thi công phòng chống mối được áp dụng nhiều nhất hiện nay, quý khách hàng có thể tham khảo.

 • Thi công chống mối công trình bằng phương pháp kết hợp
 • Thi công chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ
 • Sử dụng thuốc để tiêu diệt mối cho công trình xây dựng
 • Biện pháp thi công phòng chống mối bằng hệ thống trạm bả
 • Tiến hành diệt tổ mối trong nền đất và công trình cũ

1.4. Thuốc phòng chống mối

biện pháp thi công chống mối

Sử dụng thuốc chống mối phù hợp

Để đảm bảo tiêu diệt và phòng chống mối cho công trình hiệu quả cần lựa chọn loại thuốc diệt mối phù hợp. Bởi trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt mối đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng nhìn chung nó sẽ có hai loại cơ bản đó là thuốc phòng chống mối dạng lỏng và dạng bột. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà lựa chọn loại thuốc phòng mối phù hợp.

 • Đối với thuốc phòng mối dạng lỏng sẽ dùng để tưới hoặc phun dung dịch thuốc lên mặt nền đất trước khi đổ vữa bê tông.
 • Đối với thuốc phòng mối dạng bột thì thường được rải và trải đều thuốc trên mặt nền đất trước khi đổ vữa bê tông.

2. Nội dung về các biện pháp thi công chống mối cho công trình xây dựng

2.1. Biện pháp chống mối công trình bằng phương pháp kết hợp

Biện pháp thi công chống mối công trình bằng phương pháp kết hợp có nghĩa là sử dụng một số vật liệu xây dựng theo quy định của tiêu chuẩn TCVN 7958:2017 cùng với việc xử lý gia cố trong thi công xây dựng kết hợp với sử dụng các loại thuốc phòng chống mối để bảo vệ các kết cấu vật liệu xenlulo của công trình.

2.2. Phòng chống mối công trình bằng thuốc

biện pháp thi công chống mối

Thuốc trừ mối Wazary 10SC 

Khi chủ thầu xây dựng lựa chọn biện pháp thi công chống mối công trình bằng thuốc sẽ thực hiện như sau:

 • Thuốc chống mối dạng lỏng: Đầu tiên là kỹ thuật viên tiến hành đào một lớp đất và khoét lỗ. Sau đó đổ dung dịch thuốc lên bề mặt hào và lỗ rồi lấp đất lại. Để đảm bảo ngăn mối triệt để, kỹ thuật viên sẽ tiến hành phun tiếp lên bề mặt hàng rào một lớp dung dịch thuốc.
 • Thuốc phòng mối dạng bột: Kỹ thuật viên tiến hành đào hào (rãnh) rộng 50cm, sâu từ 60 -> 80 cm bao bao quanh bên ngoài sát với mặt tường móng công trình. Đất sau khi đào lên sẽ được trộn đều cùng thuốc bột chống mối rồi lấp lại.

Đối với những khu vực có lẫn gạch, đá tiến hàng rải thuốc chống mối dạng bột theo từng lớp cách nhau 5 -> 7cm.

2.3. Diệt các tổ mối trong nền đất và công trình cũ

Khi san lấp nền đất công trình xây dựng, nếu phát hiện có tổ mối thì phải thực hiện các biện pháp tiêu diệt ngay. Theo đó phải tiến hành đào tới tổ mối, tưới vào vị trí tổ mối khoảng 20-30 lít dung dịch thuốc chống mối.

2.4. Chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ

biện pháp thi công chống mối

Lưới thép không gỉ Termsteel chống mối

Chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không đóng vai trò như là một bức “tường thành” ngăn không cho mối xâm nhập vào công trình. Và để phát huy hết công năng của nó thì tấm lưới này sẽ được lắp đặt ngay từ giai đoạn đầu xây dựng.

Biện pháp thi công chống mối bằng hệ thống lưới thép không gỉ phù hợp lắp đặt cho mặt nền, tường trong, tường ngoài công trình chỉ phù hợp với các công trình xây dựng mới hoặc cải tạo.

Điều kiện lắp đặt: Quá trình lắp lưới thép không gỉ Termsteel chống mối phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật của nhà phát minh ra công nghệ Termsteel. Theo đó, tất cả những người lắp đặt phải qua đào tạo chứng nhận của Termsteel, sử dụng lưới thép không Termsteel đã được cấp bằng sáng chế và được bảo hộ độc quyền trên toàn thế giới.

Quy trình triển khai biện pháp chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt cần lắp đặt lưới thép chống mối, làm sạch các khe thi công giữa các đợt đổ bê tông, các điểm tiếp giáp giữa mặt nền và tường.
 • Bước 2: Tiến hành vận chuyển nguyên vật liệu đến vị trí cần lắp đặt lưới thép không gỉ Termsteel chống mối trong phạm vi 30m.
 • Bước 3: Tại các vị trí bề mặt chưa bằng phẳng cần trát, trám một lớp vữa xi măng lên. Sau đó làm phẳng tất cả bề mặt cần lắp lưới.
 • Bước 4: Những người thợ tiến hành định vị lưới thép không gỉ Termsteel chống mối lên khu vực cần xử lý. Dùng xi măng đặc biệt quét đều lên bề mặt lưới thép, sao cho sau khi đổ bê tông một phần hoặc toàn bộ lưới thép sẽ nằm bên trong cấu kiện bê tông.

Lưu ý: Chỉ nên sử dụng lưới thép không gỉ từ Inox 304.

 • Những sợi thép dùng để đan lưới cần có đường kính nhỏ nhất là 0.16 mm và mắt lưới nhất là 0,72 mm × 0,49 mm.
 • Nơi lắp lưới thép không gỉ Termsteel không được tiếp xúc với kim loại gây ăn mòn tĩnh điện
 • Khi lớp xi măng đã khô và gắn kết lưới thép với bề mặt bê tông thì các đơn vị thi công xây lắp có thể tiến hành các công việc tiếp theo.

2.5. Biện pháp xây dựng phòng chống mối công trình

Biện pháp xây dựng phòng chống mối công trình nhằm tạo một lớp ngăn cách để mối không thể xâm nhập từ nền lên, từ ngoài vào trong công trình xây dựng và ngược lại. Và biện pháp xây dựng phòng mối cho từng khu vực phải thực hiện theo đúng quy định tại tiêu chuẩn “TCVN 7958:2017 – Bảo vệ công trình xây dựng, phòng chống mối cho công trình xây dựng”. Cụ thể như sau:

 • Đối với nền móng và tầng trệt: Toàn bộ mặt tường móng và tầng trệt trước khi đổ đất cát làm nền phải được trát kín bằng một lớp vữa xi măng cát vàng không nhỏ hơn 100 với chiều dày không nhỏ hơn 3 cm.
 • Đối với tường và sàn của tầng hầm: Theo tiêu chuẩn TCVN 7958:2017, tường và sàn của tầng hầm phải xây dựng lớp cách ly bằng bê tông có mác không nhỏ hơn 200, dày tối thiểu 7cm cho toàn bộ sàn tầng hầm và tường tầng hầm.
 • Khu vực khe co giãn, khe lún: Tại khu vực khe co giãn, khe lún cho đổ bê tông cột đôi hoặc tường đôi để mối không thể tạo được đường đi và tạo thành nơi trú ngụ.
 • Khu vực có đường ống: Đối với những đường ống xuyên qua tường móng/mặt nền cần được chèn kín bằng vữa bê tông có mác lớn hơn 200 để phòng mối xâm nhập theo đường ống vào phía bên trong công trình để phá hoại.

 2.6. Biện pháp thi công phòng chống mối bằng hệ thống trạm bả

biện pháp thi công chống mối

Bả mối Xterm công nghệ Nhật Bản có tác dụng nhanh

Xây dựng hệ thống trạm bả là một trong những giải pháp tiêu diệt và phòng mối được sử dụng rất nhiều hiện nay. Và bả mối Xterm là sự lựa chọn tốt nhất. Bả mối Xterm là một sản phẩm kết hợp các tính năng chống mối mới nhất, không phải phun xịt hóa chất nhưng vẫn tiêu diệt triệt để được mối.

Loại bả diệt mối này sẽ không làm chúng chết ngay mà sẽ khiến chúng chết từ từ nên làm cho mối lầm tưởng là an toàn nên tha thêm bả mối về cho mối vua, mối chúa, mối lính ăn. Và một khi mối đã ăn bả Xterm thì 100% tổ mối bị tiêu diệt nhé.

Để có thể tiêu diệt mối triệt để bằng phương pháp bả diệt mối Xterm, người thực hiện phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt dưới đây.

 • Bước 1: Đầu tiên là bạn cần tiến hành kiểm tra khu vực mà mối đang hoạt động. Sau đó tìm kiếm các điểm mối tập trung đông nhất để đặt bả trạm diệt mối Xterm.
 • Bước 2: Tiếp theo là đặt bả diệt mối Xterm tại các vị trí đã xác định. Tùy vào mật độ mối xâm nhập của mối mà quyết định số lượng đặt trạm bã ít hay nhiều.
 • Bước 3: Sau 1 tuần đặt bả diệt mối Xterm, các bạn cần tiến hành kiểm tra xem mối có ăn bả không. Nếu thấy lượng bả đã bị mối ăn gần hết thì tiếp tục cho thêm bả vào trạm.
 • Bước 4: Khoảng 3 - 4 tuần tiếp theo, các bạn lại tiếp tục kiểm tra mối trong hộp bả. Nếu thấy số lượng mối ít dần, bị đổi màu, mất khả năng phản xạ thì chứng tỏ việc đặt bả đã có hiệu quả tích cực.
 • Bước 5: Nếu mối đã hết 100% thì sẽ tiến hành thu gom các trạm bả diệt mối Xterm đã đặt. Tiến hành lau chùi sạch sẽ các khu vực này và phun thuốc phòng ngừa.

Lưu ý: Quá trình đặt trạm diệt mối bằng bả Xterm tuy không quá phức tạp nhưng nó đòi hỏi phải có sự hiểu biết về loại côn trùng này cũng như phải có kiến thức về bả diệt mối Xterm. Tốt nhất là bạn không nên tự thực hiện mà nên thuê dịch vụ diệt mối tại Trần Long là sự lựa chọn tốt nhất.

3. Công tác quản lý trong việc phòng chống mối cho các công trình xây dựng

biện pháp thi công chống mối

Phòng chống mối giúp tăng tuổi thọ và bảo vệ tài sản bên trong công trình xây dựng

Công tác phòng chống mối cho các công trình xây dựng là rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp tăng tuổi thọ và bảo vệ tài sản bên trong công trình xây dựng. Tuy nhiên để công tác quản lý phòng chống mối cho các công trình xây dựng đạt hiệu quả cần sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị thi công công trình. Cụ thể:

3.1. Chủ đầu tư xây dựng công trình

Về phía chủ đầu tư xây dựng công trình cần phải có trách nhiệm lựa chọn người có kiến thức cơ bản về loài mối cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong phòng chống mối để tiến hành việc khảo sát, phát hiện loài mối phá hoại, từ đó làm cơ sở thiết kế phòng chống mối cho công trình phù hợp nhất.

Trước khi thực hiện công tác chống mối, chủ đầu tư phải kiểm tra chủng loại thuốc phòng chống mối đưa vào công trình có đảm bảo chất lượng không. Trong quá trình các đơn vị thực hiện công tác chống mối cần phải cử người giám sát theo dõi công việc. Nếu chủ đầu từ không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì có thể thuê những đơn vị có đủ điều kiện năng lực để thực hiện.

3.2. Nhà thầu thiết kế biện pháp chống mối công trình

Về phía nhà thầu thiết kế biện pháp chống mối công trình phải có năng lực chuyên môn trong lĩnh vực kiểm soát dịch hại và phải đứng ra chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và pháp luật về nội dung, chất lượng thiết kế.

Ngoài ra, nhà thầu phải bồi thường thiệt trong trường hợp sử dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ diệt mối không phù gây ảnh hưởng đến hiệu quả phòng chống mối của công trình.

 3.3. Nhà thầu thi công biện pháp chống mối công trình

biện pháp thi công chống mối

Nhà thầu thi công phòng chống mối phải chịu trách nhiệm về chất lượng công việc do mình đảm nhận

Về phía nhà thầu thi công phòng chống mối cho công trình phải:

 • Xuất trình được chứng chỉ, chứng nhận đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực Pest Control với chủ đầu tư và tư vấn giám sát.
 • Quy trình thi công chống mối thực hiện theo đúng tiêu chuẩn TCVN 7958:2017
 • Liệt kê các loại thuốc phòng chống mối sử dụng cho thi công phòng chống mối cho công trình xây dựng.
 • Xây dựng biện pháp thi công chống mối phù hợp với từng khu vực và tiến độ thi công chống mối.
 • Nhà thầu thi công phòng chống mối cho công trình phải chủ động báo cáo chủ đầu tư về tiến độ công việc.
 • Chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và pháp luật về chất lượng công việc do mình đảm nhận.
 • Nếu vi phạm hợp đồng phải bồi thường thiệt hại cho chủ đầu tư.

Trên đây một số thông tin liên quan đến các biện pháp thi công chống mối theo quy định hiện nay. Nếu quý khách hàng có nhu cầu thuê dịch vụ mối cho công trình xây dựng, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Trần Long theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ đến Trần Long

- Địa chỉ: 44/16/7 đường số 12, P. Trường Thọ, TP Thủ Đức, TP HCM

- Zalo tư vấn: 0778383572  

- Hotline: 0778383572

- Website: https://dietmoitranlong.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/dietmoitranlong 

- Youtube: https://www.youtube.com/@dietmoitranlong

Trần Bá Luận
Anh Trần Bá Luận hiện đang là CEO tại công ty chuyên cấp dịch vụ diệt mối và côn trùng Trần Long. Ngoài vị trí CEO với nhiệm vụ điều hành công ty, anh Luận còn tham gia vào các dự án phòng diệt mối và côn trùng tại các công trình khác nhau. Với kinh nghiệm hơn 10 năm ở lĩnh vực phòng chống côn trùng, anh Trần Bá Luận đã thực hiện thành công hơn 1900 dự án mỗi năm trên khắp cả nước. Trần Bá Luận